Lớp 9

Tóm tắt nội dung các truyện ngắn chương trình Ngữ Văn … – Theki.vn

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Tóm tắt các văn bản lớp 9 hay nhất

tom-tat-cac-truyen-ngan-trong-chuong-trinh-ngu-van-9

Tóm tắt nội dung các truyện ngắn chương trình Ngữ Văn lớp 9.

Tóm tắt nội dung văn bản truyện nhằm giúp cho học sinh dễ nhớ các sự kiện và tình tiết trong truyện. Việc tóm tắt yêu cầu phải ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đảm bảo cốt truyện, giúp nhận thức của người đọc bám sát được nội dung. Diễn đạt phải trong sáng, dễ hiểu, hấp dẫn, gây ấn tượng nhằm lối cuốn người đọc vào tác phẩm.

1. “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ.

Chuyện kể về cuộc đời và số phận bi thảm của nhân vật Vũ Nương. Vũ Thị Thiết tức nhân vật Vũ Nương) là người con gái thùy mị,nết na ,xinh đẹp, lấy chồng là Trương Sinh. Chưa được bao lâu, triều đình bắt Trương Sinh đi đánh giặc Chiêm,lúc ấy nàng đang có mang.Chồng đi vừa đầy tuần, nàng sinh được một đứa con trai. Bà mẹ chồng vì thương nhớ con,lâm bệnh rồi mất.Nàng lo ma chay chu đáo như đối với cha mẹ đẻ của mình.

Xem Thêm:   Làm Chủ Kiến Thức Ngữ Văn 9 - Luyện Thi Vào 10 Phần 1: Đọc

Sau ba năm đi lính.Trương Sinh về. Khi bồng con đi thăm mộ mẹ,chỉ vì một lời nói ngây thơ của đứa con mà Trương Sinh nổi cơn ghen, nghĩ là vợ thất tiết nên đánh đập,xua đuổi Vũ Nương đi. Không thể giải bày được nỗi oan của mình, Vũ Nương nhảy xuống sông tự tử. Nhưng nàng đã được Linh Phi cứu giúp. Còn Trương Sinh sau nhờ đứa con chỉ vào cái bóng nói là cha nó,chàng mới hiểu nỗi oan của vợ nhưng việc trót đã qua rồi.

Xem thêm: Soạn bài Luyện nói: tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm

Sau khi Vũ Nương trầm mình nàng được Linh Phi cứu giúp.Gặp lại Phan Lang người cùng làng, nàng đã trần tình nỗi oan khổ của mình và ngỏ ý nhờ chồng lập đàn giải oan. Nhưng khi Trương Sinh làm theo ước nguyện thì nàng chỉ đa tạ tình nghĩa chồng và từ chối không trở về nhân gian.

2. Truyện ngắn “Làng”của nhà văn Kim Lân.

Truyện viết về nhân vật ông Hai, một người nông dân quê ở làng Dầu, phải rời làng tản cư trong thời kỳ đầu kháng chiến chống pháp. Xa làng, ông hai cảm thấy nhớ da diết cái làng của mình. Ông thường say mê nói chuyện và khoe với mọi người về cái làng Dầu ấy.

Một lần, hỏi thăm những người tản cư mới lên, nghe nói làng Dầu theo Tây, ông buồn khổ, căm tức bọn việt gian ở làng theo giặc. Ông ở luôn trong nhà mấy hôm, cáu gắt với cả vợ con và biết tâm sự với đứa con nhỏ về tấm lòng chung thủy đối với cuộc kháng chiến và cụ Hồ.

Xem Thêm:   Giải bài 16, 17, 18, 19 trang 16 SGK Toán 9 tập 2 - Giaibaitap.me

Nhưng sau đó có ông chủ tịch xã lên cải chính tin đồn nhảm đó và cho biết làng Dầu vẫn kháng chiến, ông vui mừng, phấn khởi cảm thấy như mình được minh oan, ông đem tin đó khoe với mọi người, khoe cả việc Tây đốt nhà ông.

3. Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long.

Chuyện kể về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa giưa những vị khách và anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn ở Sa Pa. Rời cây cầu số 4, chiếc xe chở hành khách đi Sa Pa trèo lên núi. Bác lái xe, ông họa sĩ và cô kỹ sư trò chuyện về Sa Pa, về nghề họa, về tình yêu…. Xe dừng lại lấy nước, bác lái xe giới thiệu với ông họa sĩ và co kỹ sư về anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu khi anh xuống tặng bác gói củ tam thất.

Xem thêm: Bài 3 trang 102 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | Soạn bài Trau dồi vốn từ

Tranh thủ 30 phút hành khách nghỉ ngơi, anh thanh niên mời ông họa sĩ và cô kỹ sư lên thăm nơi ở và làm việc của anh. Sau khi cắt hoa tặng cô gái, anh giới thiệu những máy móc, dụng cụ đo đạc thời tiết. Ba người trò chuyện thân mật, vui vẻ về công việc làm của anh. Về cuộc sống… ông họa sĩ vẽ anh thanh niên, anh ngồi yên làm mẫu nhưng cũng giới thiệu hai người khác cùng sống như anh: lo lắng làm việc cho khoa học, cho đời sống và hạnh phúc của xã hội.

Xem Thêm:   Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 phần Văn học - Đọc Tài Liệu

Sắp hết 30 phút, ông họa sĩ và cô gái tạm biệt anh thanh niên với món quà chính là làn trứng mà anh thanh niên trao tặng.

4. Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Anh sáu là một cán bộ kháng chiến, xa nhà nhiều năm. Mãi đến khi hòa bình lập lại, anh mới có dịp về thăm nhà. Bé Thu không nhận anh là cha vì thấy xa lạ. Đến khi Bé Thu nhận ra người cha và tình cha con thức dậy mãnh liệt trong em thì cũng là lúc anh sáu phải ra đi. ở khu căn cứ.

Ở chiến khu, ông dồn hết nỗi nhớ thương và tình yêu con vào việc làm một chiếc lược bằng ngà để tặng cho con. Trong một trận càn của địch, anh đã hi sinh. Ông sáu còn kịp đưa cây lược ngà cho người bạn. Người bạn ấy là bác Ba – nhân vật kể lại câu chuyện.

Xem thêm: Bài 70, 71, 72, 73, 74, 75, 76 trang 40, 41 SGK Toán 9 tập 1

Trong một lần đi công tác, ở một trạm giao liên, bác Ba đã gặp một cô giao liên dũng cảm, gan dạ và thông minh. Hỏi chuyện, bác nhận ra đó chính là Thu – con của người bạn chiến đấu đã hi sinh. Bác Ba trao lại cho Thu kỉ vật thiêng liêng của người cha. Họ chia tay lưu luyế. Trong lòng Bác Ba, một tình cảm mới đã nảy nở – đó là tình cha con với cô giao liên.

Xem Thêm:   [SGK Scan] Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều) - Sách Giáo Khoa

5. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê”.

Chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đương trường sơn. Họ gồm có hai cô gái rất trẻ là Phương Định và Nho, còn tổ trưởng là chị Thao lớn tuổi hơn một chút. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bơm, đo khối lượng đất đá phải sang lấp do bơm địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bơm chưa nổ và phá bom.

Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đặc biệt,họ phải bình tĩnh đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bơm – mà công việc này diễn ra hằng ngày, thậm chí mấy lần trong một ngày. Họ ở trong một cái hang dưới chân cao điểm, tách xa đơn vị.

Cuộc sống của ba cô gái ở nơi trọng điểm giữa chiến trường,dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ,những giây phút thanh thản,mơ mộng và đặc biệt là rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính. Phương Định, nhân vật kể chuyện và cũng là nhân vật chính. Cô là một cô gái giàu cảm xúc, hay mơ mộng,hồn nhiên và luôn nhớ về những kỷ niệm của thiếu nữ với gia đình và thành phố thân yêu của mình.

Xem Thêm:   Unit 9 lớp 8: Listen and Read | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 8

Ở phần cuối, truyện tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của các nhân vật mà chủ yếu là của Phương Định. Trong một lần phá bơm, Nho bị thương và cô đã được hai người đồng đội lo lắng chăm sóc.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button