là gì

Tỷ giá là gì? Các loại tỷ giá phổ biến 2021 – Gutina

Rate this post

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Tỉ giá là gì hay nhất

Với sự biến động mạnh mẽ của thị trường đồng tiền yết giá hiện nay, những câu hỏi như “Tỷ giá là gì? Có các loại tỷ giá phổ biến nào?” luôn là những vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Cùng bài viết dưới đây của Gutina đi tìm câu trả lời cho những vấn đề trên.

Tỷ giá là gì?

Tỷ giá là gì? Các khái niệm về tỷ giá

Có nhiều định nghĩa cho câu hỏi “tỷ giá là gì?”. Tuy nhiên có hai cách định nghĩa cơ bản như sau:

 • Trong Farlex Financial Dictionary: Tỷ giá – Tương quan sức mua/ giá trị giữa hai đồng tiền

 • Trong Oxford Dictionaries: Tỷ giá – Giá trị của một đồng tiền khi chuyển đổi sang một đồng tiền khác

Như vậy, với hai định nghĩa trên ta có thể hiểu nôm na rằng tỷ giá chính là mức giá của đồng tiền của một nước/ khu vực được chuyển đổi sang đồng tiền của một nước/ khu vực/ ngoại tệ khác tại một thời điểm.

Xem Thêm:   Giá bể Hải Phòng - Đặc sản "chân dài" khiến thực khách xuýt xoa

Tỷ giá sẽ được tính bằng số đơn vị nội tệ/ một đơn vị ngoại tệ khi chuyển đổi. Chính vì thế, luôn có sự biến động về tỷ giá tùy theo từng thời điểm và người ta luôn tính tỷ giá tại chính thời điểm giao dịch. Có khi cả ngoại tệ và tỷ giá đều tăng. Cũng có khi cả hai đều giảm.

Các loại tỷ giá phổ biến 2021

Xem thêm: 26 tháng 10 : Ngày Quốc Khánh của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa

Các loại tỷ giá phổ biến

Tỷ giá thường được phân loại dựa trên các tiêu thức như: Theo thị trường yết giá, theo nghiệp vụ giao dịch, theo mối quan hệ giữa các đồng tiền, theo kỳ hạn. Cụ thể như sau:

1. Tỷ giá theo nghiệp vụ giao dịch

Theo nghiệp vụ giao dịch, có 2 loại tỷ giá:

 • Tỷ giá mua: Đây là mức giá mà chủ thể được yết giá, theo đó họ cũng sẵn sàng mua vào một đơn vị đồng yết giá đó

 • Tỷ giá bán: Đây là mức giá mà chủ thể sẵn sàng đổi một đơn vị yết giá để lấy đồng tiền định giá

2. Tỷ giá theo thị trường yết giá

Theo thị trường yết giá, có 2 loại tỷ giá:

 • Tỷ giá chính thức: Tỷ giá này do cơ quan quản lý tiền tệ – Ngân hàng Trung ương công bố và áp dụng tại một thời điểm nhất định

 • Tỷ giá thị trường: Tỷ giá này được hình thành dựa trên cơ sở cung cầu thị trường

Xem Thêm:   Good luck là gì? Một số thành ngữ liên quan Good luck

Xem thêm: CVT là gì? Hộp số CVT khác hộp số MT và AT như thế nào? – Oto.com

Hai loại tỷ giá này song song tồn tại ở những quốc gia đang duy trì tỷ giá cố định. Trong đó, tỷ giá thị trường không chịu kiểm soát của các ngân hàng thương mại, tuy nhiên tỷ giá chính thức lại chính là căn cứ cho tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng này và có sự giao động trong biên độ cho phép.

Chính vì vậy, có thể nói rằng ở mỗi quốc gia – mỗi thời kỳ sẽ có yết giá khác nhau. Riêng với những nước áp dụng hình thức tỷ giá thả nổi thì tỷ giá này hoàn toàn do thị trường quyết định mà không phải là ngân hàng trung ương công bố tỷ giá chính thức.

3. Tỷ giá theo kỳ hạn

Có hai loại tỷ giá theo kỳ hạn là:

 • Tỷ giá giao ngay: Loại tỷ giá này được áp dụng đối với những hợp đồng ngoại tệ mua bán, được thực hiện sau 2 ngày kể từ ngày bắt đầu giao dịch

 • Tỷ giá kỳ hạn: Loại tỷ giá này áp dụng với các hợp đồng ngoại tệ mua bán, theo đó hợp đồng này được ký kết vào ngày hôm nay nhưng giao dịch lại được thực hiện vào một thời điểm trong tương lai đã được xác định. Đặc biệt, tỷ giá này vẫn được giữ nguyên theo hợp đồng dù cho tỷ giá thị trường có biến động.

Xem Thêm:   Bug Là Gì? Phân loại và tìm hiểu cách Fix Bug hiệu quả nhất

4. Tỷ giá theo mối quan hệ giữa các đồng tiền

Có thể nói, tỷ giá giữa các đồng tiền sẽ có sự khác nhau, chính vì thế đây được xem là cách phân loại quan trọng nhất và chuẩn nhất. Tỷ giá theo mối quan hệ giữa các đồng tiền cũng được áp dụng cho những mục tiêu lớn như nghiên cứu khả năng cạnh tranh trong thương mại của quốc gia này với quốc gia khác.

Các nhà nghiên cứu cũng dùng chỉ số tỷ giá trong quá trình tìm hiểu sức cạnh tranh giữa các dịch vụ hàng hóa để dễ so sánh theo mục đích quy về cùng một gốc thời điểm.

Có hai loại chỉ số tỷ giá theo quan hệ giữa các đồng tiền như sau:

 • Xem thêm: Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM – Edu2Review

  Danh nghĩa song phương: Loại tỷ giá này thể hiện sự thay đổi sức mua danh nghĩa giữa 2 đồng tiền, mà 2 đồng tiền này lại chưa tính đến sự biến động mức giá ở hai quốc gia. Mức tăng giảm của chỉ số này sẽ không đánh giá vào mức độ cạnh tranh trên thị trường quốc tế

 • Thực song phương: Tỷ giá này được điều chỉnh theo mức giá tương đối giữa quốc gia này với quốc gia khác. Chính vì vậy tỷ giá thực song phương phản ánh được mức giá của hàng hóa nội địa so với nước ngoài.

Tỷ giá được dùng trên thị trường hiện nay

1. Tỷ giá liên ngân hàng

Loại tỷ giá này được hình thành trên thị trường liên ngân hàng (Thị trường giao dịch chỉ dành cho các ngân hàng, tổ chức, doanh nghiệp lớn). Đây là một loại công cụ giúp cho ngân hàng nhà nước kiểm soát được tỷ giá mua vào và bán ra của các ngân hàng.

Xem Thêm:   Xứ Cờ Hoa - Báo Đà Nẵng

Việc nắm bắt các yếu tố tỷ giá liên ngân hàng này sẽ giúp đem đến nhiều lợi ích trong đầu tư cũng như kinh doanh.

2. Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ được xác định theo hai cách chính là:

 • Xác định dựa trên sự so sánh cân bằng sức mua

 • Dựa trên hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền.

Với nền kinh tế mở như hiện nay, xác định tỷ giá là một vấn đề vô cùng cần thiết. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn “tỷ giá là gì?” cũng như nắm được các loại tỷ giá phổ biến 2021. Nếu muốn tìm hiểu thêm về tỷ giá, hãy tham khảo thêm Gutina với các tiện ích xem tỷ giá ngoại tệ cũng như tổng hợp các thông tin tài chính quan trọng. Với nội dung được đầu tư bài bản, tỷ giá được cập nhật liên tục, Gutina hứa hẹn sẽ là một điểm đến uy tín cho bạn nếu muốn tìm hiểu các nội dung trên.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button