lớp 12

Tập làm văn: Kể chuyện (kiểm tra viết) trang 124 SGK Tiếng Việt 4

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Tập làm văn lớp 4 tuần 12 kiểm tra viết Tốt nhất

Video Tập làm văn lớp 4 tuần 12 kiểm tra viết

Đề 3

Kể lại câu chuyện “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi bằng lời của một chủ tàu người Pháp hoặc người Hoa.

Phương pháp giải:

– Nội dung: kể lại câu chuyện “Vua tàu thuỷ” Bạch Thái Bưởi.

Xem thêm: Giải bài 18 trang 33 SGK Hình Học 12 nâng cao – VietJack.com

– Yêu cầu: Kể bằng lời kể của một chủ tàu người Pháp hoặc người Hoa.

Lời giải chi tiết:

Bài làm tham khảo

Tôi là một chủ tàu người Pháp và đã từng có mệnh danh là “Vua tàu thủy” nhưng tôi đã nhường mệnh danh ấy cho một bậc “anh hùng kinh tế” cùng thời. Bậc anh hùng đó là Bạch Thái Bưởi – một con người giàu ý chí và nghị lực. Phẩm chất này đã tôn anh lên ngôi vua mà tôi đã ngưỡng mộ – “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi.

Xem thêm: Giải bài 10, 11, 12 trang 71, 72 SGK Toán lớp 9 tập 2 – Giaibaitap.me

Anh mồ côi cha từ bé, phải theo mẹ quẩy gánh hàng rong. Nhờ khôi ngô tuấn tú nên đã được nhà họ Bạch nhận làm con nuôi và cho ăn học.

Năm 21 tuổi, Bạch Thái Bưởi làm thư kí cho một hãng buôn. Sau một thời gian ngắn, anh đứng ra kinh doanh độc lập. Anh mở tiệm buôn gỗ, buôn ngô, mở tiệm cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ… Có lúc anh mất trắng tay, sản nghiệp không còn nhưng anh không nản chí. Anh tiếp tục làm lại. gây dựng lại cơ nghiệp của mình.

Xem Thêm:   Listening - Unit 3 trang 34 Tiếng Anh 12 - Loigiaihay.com

Bạch Thái Bưởi mở công ty vận tải đường thủy vào lúc những con tàu của người Hoa đã độc chiếm các đường sông miền Bắc.

Thấy vậy, tôi thầm nghĩ:

Xem thêm: Bài 1.56 trang 36 SBT giải tích 12 – SBT Toán – Tìm đáp án, giải bài

– Anh ta chỉ sống được non tháng thôi. Khách đâu mà chở ?

Nhưng tôi đã nhầm. Bạch Thái Bưởi cho người đến các bến tàu diễn thuyết. Trên mỗi chiếc tàu, anh đều dán dòng chữ “Người ta thì đi tàu ta”. Anh còn treo một cái ống để khách nào đồng tình với anh thì vui lòng bỏ ống tiếp sức cho chủ tàu. Lúc ấy, tôi đã hình dung sự thất bại của mình. Đúng như dự đoán, khách đi tàu tôi mỗi ngày một ít. Lòng yêu nước và tinh thần dân tộc của khách đi tàu đã ủng hộ anh. Khách đi tàu của anh mỗi ngày một đông. Tiền đồng, tiền hào, tiền xu của khách đã tiếp sức ủng hộ anh. Còn tôi thì bị thua lỗ. Cuối cùng tôi phải bán tàu lại cho anh ấy. Anh đã phát triển thịnh vượng hơn. Anh có đến ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ, mỗi chiếc tàu đều mang những cái tên lịch sử như Lạc Long, Hồng Bàng, Trưng Trắc, Trưng Nhị,… Anh còn mua nhiều xưởng sửa chữa tàu, mỗi xưởng đều có kĩ sư giỏi trông nom.

Với ý chí vươn lên, Bạch Thái Bưởi nhanh chóng trở thành bậc anh hùng kinh tế. Anh như một vị vua trong giới doanh nhân phục vụ đường biển.

Xem Thêm:   Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 12 Bài 1: Khái Niệm Về Khối Đa Diện

Tôi thật khâm phục ý chí, nghị lực và cách làm việc của anh.

Loigiaihay.com

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button