lớp 6

Phố Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Số 6 lê văn thiêm thuộc phường nào tốt nhất và đầy đủ nhất

Phố Lê Văn Thiêm dài 700m, rộng 8m.

Phố Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Từ đường Lê Văn Lương đến đường Nguyễn Huy Tưởng (số nhà 27).

Xem thêm: Top 4 Đề kiểm tra 1 tiết Tiếng Việt lớp 6 Học kì 2 có đáp án, cực hay

Nay thuộc phường Nhân Chính và Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Tên phố mới đặt tháng 12/2006.

Giáo sư Lê Văn Thiêm (1918 – 1991), quê ở xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, trong một dòng họ có truyền thống hiếu học, khoa bảng.

Năm 1938, ông theo học lớp Lý – Hóa – Sinh tại Đại học Đông Dương. Năm 1939 với thành tích học tập xuất sắc đỗ thứ nhì kỳ thi Phân chuyên ban, ông được nhận học bổng sang Pháp du học.

Xem thêm: Soạn văn 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống – Đọc Tài Liệu

Năm 1941, ông là người Việt Nam đầu tiên thi đỗ vào trường Ecole Normale Supérieure de Paris – trường hàng đầu của nước Pháp trong việc đào tạo các nhà khoa học. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận được học vị Tiến sĩ quốc gia về Toán, học vị cao nhất của nước Pháp 9nawm 1948), cũng là người Việt Nam đầu tiên trở thành giáo sư toán học tại một trường đại học ở châu Âu (Đại học Bách khoa Zurich, Thụy Sĩ năm 1949).

Xem Thêm:   Bài văn Tả bà nội kính yêu của em hay nhất - Lớp 6 - VietJack.com

Theo lời khuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 12/1949 ông về nước tham gia kháng chiến và công tác tại Sở Giáo dục Nam Bộ. Tháng 4/1950, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó ông được Chính phủ điều động ra Việt Bắc nhận trọng trách thành lập Trường Khoa học cơ bản, Trường Sư phạm cao cấp và là Hiệu trưởng của hai trường này.

Từ năm 1954, ông được cử làm Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm khoa học Hà Nội.

Xem thêm: 1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 6 chọn lọc | Kết nối tri thức

Từ năm 1957 – 1970, ông giữ chức Hiệu phó Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nhiều năm kiêm chủ nhiệm khoa Toán. Ông đã có đóng góp lớn tỏng việc thành lập Viện Toán học và là Viện trưởng đầu tiên (từ năm 1970 đến năm 1980). Giáo sư Lê Văn Thiêm đã có công tạo dựng một trung tâm nghiên cứu toán học đầu ngành của nước ta và có uy tín hàng đầu của cả khu vực.

Từ năm 1980 – 1991, ông công tác tại Phân viện Khoa học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những công trình nghiên cứu của ông về toán học, việc phát triển lý thuyết phân phối giá trị của các hàm phân hình đã được công nhận trong nước và quốc tế. Ông còn là tác giả của trên 30 công trình nghiên cứu toán lý, đăng trên tạp chí khoa học nhiều nước như Liên Xô, Mỹ, Pháp, Anh, Canada, Thụy Điển, Đức, Ba Lan… Nhiều công trình của ông đã phục vụ cho giao thông thời chiến, các công trình thủy điện và quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long…

Xem Thêm:   Soạn bài Thạch Sanh | Ngắn nhất Ngữ văn 6 Cánh diều

Giáo sư Lê Văn Thiêm là đại biểu Quốc hội khóa II và III, đại diện toàn quyền của Việt Nam tại Viện Liên hợp nghiên cứu nguyên tử Đupna – Liên Xô (năm 1956 – 1980), Ủy viên Ủy ban Khoa học Nhà nước, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam. Ông được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và Huân chương Độc lập hạng Nhất, vinh dự cao quý mà ít nhà khoa học đạt được.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button