là gì

HIỆN DIỆN/ PRESENCE – LinkedIn

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Presence là gì tốt nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

(Bài viết thuộc một project nhỏ của mình trên Facebook nhằm giúp chia sẻ các khái niệm trong coaching tới các ace có quan tâm mang tên “C-dictionary for those who believe in your enormous potential“).

Nhân một buổi tối ở bên con với tâm hồn trẻ thơ của bà mẹ trẻ, mình muốn nói về sự Hiện diện. Trong tiếng Anh, từ Hiện diện (hay nôm na là sự có mặt ở hiện tại) có nghĩa là #Presence và điều thú vị là Present/ Hiện tại cũng có nghĩa là Món quà. Quả thực trong cuộc sống món quà ý nghĩa nhất mình có thể trao tặng cho người khác chính là sự hiện diện phải không nào?

Cuối tuần vừa rồi mình có cùng ngồi lại với một coachee – hiểu nôm na là người được coach chăm sóc và đồng hành còn nói một cách “xôi thịt” thì đó là khách hàng của mình. Tụi mình nhận ra yếu tố thành công/ #success #factor của cả 2 trong thời gian qua chính là sự Hiện diện. Sự Hiện diện này biểu lộ qua 2 khía cạnh:

Đầu tiên là trong mỗi phiên coaching, cả 2 thực sự dành cho nhau một khoảng thời gian chất lượng để cùng khám phá những khúc mắc cần giải gỡ hay những hành động cho một tuần mới để giúp coachee hiện thực hoá mục tiêu. Bên cạnh đó, còn là sự kết nối, đồng điệu với nhau để có thể hiểu được những ưu tư đằng sau mỗi câu nói hay can đảm nói lên góc nhìn của mình. Điều này rất quan trọng vì có như vậy người coach mới có thể tạo ra một môi trường đủ an toàn để coachee trải lòng và đối diện được với những cảm xúc sâu bên trong.

Xem Thêm:   Ngày mùng 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 8/3?

Điều thứ hai, và với mình là điều quan trọng hơn cả đó là sự Hiện diện trong quá trình đồng hành. “Coaching is a co-creative process, not an event”. Coaching là một quá trình sáng tạo cùng nhau chứ không phải là một sự kiện. Mình nhớ như in điều này khi tham gia học chương trình Tư vấn 4 Nguyên tắc Thực thi cùng với các senior consultants/ nhà tư vấn cao cấp của FranklinCovey từ các nước cùng tụ họp về Thái Lan năm 2018. Có thể nói, nếu những phiên coaching là việc chúng ta cùng vẽ nên bản đồ để mình đi đến mục tiêu bằng trí tưởng tượng và khả năng tư duy, điều này theo mình chiếm 20% thời gian còn 80% còn lại là ở sự nỗ lực hành động theo đúng kế hoạch đặt ra. Khổ một nỗi, chúng ta không hành động trong điều kiện lý tưởng mà chúng ta còn rất nhiều những “hòn đá lớn” khác cần thực hiện song song và chưa kể những “bụi cỏ ven đường” làm ta vướng bận, cộng với bản tính trì hoãn là một chướng ngại vật không hề nhỏ. Những lúc như vậỵ, chính nhờ sự thấu hiểu coachee và ý thức được tầm quan trọng của việc hiện thực hoá mục tiêu mà người coach có thể đồng hành một cách tinh tế với năng lượng gắn kết mà không cần giám sát – bởi chúng ta đều đã là những người trưởng thành. Tất cả là nhờ vào sự Hiện diện. Đôi khi chỉ là một câu hỏi thăm, một câu quote hay gửi đi vào sáng sớm hay thậm chí chỉ là một cái “thả tim” trên mạng xã hội thay cho câu “ờ-mây-zing, gút chóp” .

Xem Thêm:   "Cổ súy" &"cổ xúy" là gì? Tìm hiểu nghĩa đúng của từ - Palda.vn

Đấy, sự Hiện diện là thế? Chúc bạn sớm có cho mình một người coach đem đến cho mình sự Hiện diện nhé.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button