là gì

Pinyin tiếng Trung là gì? Bảng chữ cái kèm cách đọc chuẩn

Rate this post

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Pinyin là gì tốt nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Pinyin tiếng Trung được sử dụng rộng rãi trong các tài liệu hướng dẫn học Hán ngữ. Bất kỳ ai mới học tiếng Trung đều phải tìm hiểu về Pinyin trong những bài học đầu tiên. Vậy Pinyin là gì? Bảng phiên âm Pinyin tiếng Trung có bao nhiêu chữ cái? Nguyên tắc đọc phiên âm Pinyin và bảng chữ cái tiếng Trung như thế nào? Hãy cùng Tiếng Trung Kim Oanh tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu về Pinyin tiếng Trung

Pinyin là gì?

Pinyin là gì?

Pinyin là gì?

Pinyin hay còn được gọi là bính âm hay phanh âm, dùng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ thông Trung Quốc.

Pinyin tiếng Trung được phê duyệt vào năm 1958 và áp dụng năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Giống như phiên âm tiếng Anh, Pinyin là “trợ thủ” đắc lực để người nước ngoài có thể học và đọc tiếng Trung một cách dễ dàng.

Xem Thêm:   Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND huyện Trang

Pinyin sử dụng một hệ thống chuyển tự Latinh từ chữ Hán trong việc dạy và học tiếng Quan thoại ở nhiều nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.

Năm 1979, Pinyin được chọn là hệ thống chuyển tự Latinh từ Hán ngữ bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). Như vậy, Pinyin đã được hợp thức hóa trở thành một công cụ hữu ích trong việc học tiếng Trung Quốc.

Vào cuối thập niên 1990, Đài Loan đã lập ra bính âm thông dụng (通用拼音 /tōngyòng pīnyīn/) dựa trên bính âm. Từ ngày 1/1/2009, bính âm Hán ngữ đã trở thành hệ chuyển tự Latinh từ chữ Hán tiêu chuẩn của Đài Loan.

Xem thêm: To, Cc, Bcc trong Gmail là gì? Cách phân biệt và sử dụng chính xác

Ví dụ:

你好: Phiên âm tiếng Trung Pinyin là /nǐhǎo/.

► Xem thêm: Sự khác nhau giữa tiếng Trung phồn thể và giản thể

Bảng chữ cái Pinyin tiếng Trung

Đa số học viên khi học Pinyin đều xem phần bính âm trong Hán ngữ như là bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Học thuộc hết bảng Pinyin tiếng Trung thì cũng coi như học thuộc hết bảng chữ cái. Đương nhiên, bạn phải học thuộc, nhớ được mặt chữ cũng như biết cách phát âm tiếng Trung chính xác thì mới chinh phục được ngôn ngữ này.

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự Latinh?

Hệ thống bính âm tiếng Trung gồm có 3 phần chính là chữ cái Latinh được phân loại như sau: vận mẫu – nguyên âm, thanh mẫuphụ âm và thanh điệu – tương tự như dấu trong tiếng Việt để điều chỉnh ngữ điệu phù hợp.

Xem Thêm:   Chứng chỉ là gì? Chứng chỉ và chứng nhận khác nhau như thế nào?

Hệ thống bính âm tiếng Trung

Hệ thống bính âm tiếng Trung

Vận mẫu – nguyên âm trong tiếng Trung bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt là ü.

Xem thêm: Bring off là gì? Các ý nghĩa của bring off trong câu – IZONE

Đặc biệt là có thêm biến thể nguyên âm kép của các nguyên âm đơn gồm:

 • a: ai, ao, an, ang.
 • e: ei, en, eng, er.
 • o: ou, ong.
 • i: ia, iao, ie, iou, ian, iang, in, ing, iong.
 • u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng.
 • ü: üe, üan, ün.

Ngoài các thanh mẫu cơ bản, trong Pinyin còn có thêm nhiều phụ âm ghép để mô phỏng chính xác nhất cách phát âm của người Trung Quốc.

23 Thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

► Download: 214 bộ thủ tiếng trung PDF

Bảng chữ cái Pinyin hoàn chỉnh

Bảng phiên âm tiếng Trung hoàn chỉnh là sự kết hợp giữa các từ ghép phụ âm với nguyên âm, nguyên âm đứng riêng và thanh điệu. Nếu chỉ mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn đơn giản chỉ cần nắm rõ, đọc thành thạo bảng chữ cái Pinyin để làm quen và tập phát âm dễ dàng hơn.

Bảng chữ cái a và e

Bảng chữ cái a và e

Bảng chữ cái theo o và i

Xem thêm: Citric acid là gì? Acid citric mua ở đâu chất lượng nhất trên toàn quốc?

Bảng chữ cái theo o và i

Bảng chữ cái u và ü

Bảng chữ cái u và ü

Nguyên tắc đọc phiên âm Pinyin và bảng chữ cái tiếng Trung

Quy tắc bính âm Hán ngữ cũng khá đơn giản. Nguyên tắc được đưa ra để đảm bảo việc phát âm được chuẩn và dễ dàng nhất cho những người tự học tiếng Trung tại nhà.

 • Nguyên âm ghép với phụ âm tạo thành một từ.
 • Một nguyên âm có thể đại diện cho một từ.
 • Khi phát âm, bạn cần nắm vững sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm để có cách đọc chính xác.
 • Thanh điệu sẽ tạo ra sự khác biệt trong cách đọc của các phiên âm được viết giống nhau.
 • Nguyên tắc biến âm khiến cho cách đọc các âm Pinyin tiếng Trung thay đổi.
Xem Thêm:   In a Nutshell là gì và cấu trúc In a Nutshell trong Tiếng Anh

Liệu việc học theo bính âm lúc nào cũng chính xác?

Học Pinyin tiếng Trung không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn. Trong một số trường hợp, có rất nhiều từ, cụm từ nếu đọc y hệt theo phiên âm Pinyin tiếng Trung thì sẽ tạo thành một loạt âm thanh như một cái máy. Pinyin tiếng Trung dùng để hỗ trợ người mới học và khi tra từ điển, bạn sẽ đọc đúng từ ngữ hơn.

Bộ gõ theo Pinyin trên máy tính và điện thoại

Để nâng cao hiệu quả của cách học tiếng Trung theo Pinyin, bạn có thể sử dụng các phần mềm bàn phím tiếng Trung nhằm giúp việc gõ chữ Hán đơn giản hơn. Những phần mềm, ứng dụng gõ Pinyin thông dụng nhất phải kể đến như:

 • Sogou Pinyin: https://pinyin.sogou.com/ (tương thích Windows 7, 8, 10, Mac OS, Linux, Android, iOS).
 • Google Pinyin Input: https://www.google.com/intl/zh-CN/inputtools/try/.
 • QQ Pinyin: https://qq.pinyin.cn/.

► Xem chi tiết: Cách gõ tiếng Trung trên máy tính

Trên đây Tiếng Trung Kim Oanh vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản và tổng quan nhất về Pinyin tiếng Trung. Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Trung theo lộ trình và phương pháp độc quyền của Tiếng Trung Kim Oanh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các khóa học từ cơ bản đến nâng cao!

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button