là gì

Nguyện Vọng 1 Là Gì ? Tại Sao Mọi Người lại muốn đỗ NV1 ?

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Nv1 là gì tốt nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Như tiêu đề bài viết nhiều bạn vẫn chưa hiểu nguyện vọng 1 là gì và tại sao nguyện vọng 1 lại quan trọng ? Đây là vấn đề hết sức quan trọng khi đặt nguyện vọng đại học năm 2022. Trong bài viết này, Tiếng Anh Tốt sẽ giải thích cho các bạn cơ chế xét tuyển cũng như tầm quan trọng khi đăng kí nguyện vọng đại học nhé .Ngoài ra câu hỏi nguyện vọng 1 là gì cũng sẽ được giải đáp trong bài viết !

Nguyện Vọng 1 Là Gì ? Tại Sao Mọi Người lại muốn đỗ NV1 ?
Nguyện Vọng 1 Là Gì ? Tại Sao Mọi Người lại muốn đỗ NV1 ?

Nguyện vọng 1 là gì ?

Nguyện vọng 1nguyện vọng đầu tiên bạn đăng kí vào ngành học của trường bạn yêu thích. Khi các trường công bố điểm theo từng ngành, điểm của bạn bằng hoặc cao hơn điểm của ngành đó bạn sẽ đỗ nguyện vọng 1. Khi đỗ vào ngành của ngành đó, bạn sẽ nhận được 2 tờ phiếu điểm của trường và giấy báo trúng tuyển đại học.

Ví dụ: Bạn đặt NV1 là ngành ngôn ngữ Anh trường đại học Kinh Tế Quốc Dân, tháng 9 trường NEU công bố điểm và điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Anh là 36 điểm. Kết quả điểm thi khối A01 của bạn là 36,2 điểm + bạn đặt nguyện vọng 1 vào ngành ngôn ngữ Anh( NEU) ==> Bạn đỗ NV1 vào ngành ngôn ngữ trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.

Xem Thêm:   Nghị luận xã hội về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay (6 mẫu)

Xem thêm: Thuốc Myonal: cách dùng và lưu ý khi sử dụng – YouMed

Nếu bạn chưa biết tính điểm điểm đại học thì bạn hãy tham khảo bài viết này.

Vậy tại sao nguyện vọng 1 quan trọng ? Cùng tìm hiểu tiếp nhé !

Tại sao Nguyện Vọng 1 quan trọng ?

Nguyện vọng 1 quan trọng là bởi vì theo quy định thì mỗi thí sinh khi trúng tuyển sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng kí. Do vậy, nguyện vọng 1 phải là nguyện vọng bạn muốn học nhất. Khi đỗ NV1, bố mẹ bạn sẽ rất vui khi đi khoe với hàng xóm con mình đỗ NV1 vào trường abcxyz. Nếu trượt nguyện vọng 1 thì sao ? Đây là những thông tin bạn cần lưu ý khi không may rớt nguyện vọng 1:

  • Nếu trượt nguyện vọng 1, bạn sẽ được xét tuyển đến NV2, 3 và các nguyện vọng tiếp theo.
  • Nếu đỗ nguyện vọng 2 bạn sẽ được phát 2 phiếu điểm và đến ngôi trường bạn đăng kí để xét tuyển . Thông thường các trường đại học khi xét tuyển NV2 sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp do vậy điểm bạn càng cao, càng dễ trúng tuyển. Tương tự với nguyện vọng 3,4… Nếu bạn đủ điểm theo yêu cầu bạn sẽ trúng tuyển.
  • Bạn đủ điểm đỗ nguyện vọng 3 và bạn muốn theo học ngành của NV3 có được không ? Câu trả lời là KHÔNG ? Bởi vì theo quy định khi trúng tuyển bạn sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất. Nguyện vọng 1 bạn rớt, bạn đỗ nguyện vọng 2 rồi buộc bạn phải theo ngành học mà NV2 đã đăng kí chứ không đổi được sang nguyện vọng 3 đâu nhé.
Xem Thêm:   Bị run tay là bệnh gì? 7 nguyên nhân đáng lưu tâm và cách khắc phục

Tóm lại, hãy cân nhắc thật kĩ khi đặt nguyện vọng xét tuyển đại học. Hãy đăng kí nguyện vọng theo sở thích từ rất nhiều đến nhiều nhưng cũng phải căn cứ vào năng lực của bản thân để trúng tuyển nguyện vọng 1 bạn nhé.

Nên chọn trường hay chọn ngành ?

Xem thêm: Basic Attention Token (BAT) là gì? – Binance Academy

Bạn yêu trường hay yêu ngành học của bạn hơn khi đỗ nguyện vọng xét tuyển ? Điều này rất quan trọng khi đặt nguyện vọng xét tuyển bởi vì đây là lựa chọn quan trọng đầu tiên khi bước chân vào xã hội. Theo Tiếng Anh Tốt thì là nên chọn ngành học hơn là chọn trường. Bởi vì, ngành học chính là nghề của bạn sau khi kết thúc quãng thời gian học đại học. Nghề này nuôi sống bạn trong quãng thời gian sau này. Đồng ý là bạn có thể làm trái ngành nhưng 1 người làm đúng ngành nghề hầu hết sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong lĩnh vực của họ đó. Trái ngành khác gì bạn học thực tế lại từ đầu đâu, sẽ rất vất vả đó. Do vậy, hãy hỏi bạn thân xem thực sực thích ngành nào rồi chọn ngành yêu thích của mình rồi gắn bó vói nó bạn nhé.

Kinh nghiệm khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng đại học

Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình chia sẻ cho các bạn khi đăng kí nguyện vọng. Bạn có thể tự ngẫm xem phù hợp với bản thân mình không và quyết định nhé.

Xem Thêm:   Here We Go là gì và cấu trúc cụm từ Here We Go trong câu Tiếng Anh

Ngày trước mình khi đăng kí xét tuyển đại học mình có thích 2 ngành đó là Marketing và Logistics. Các trường có ngành Marketing ở Hà Nội có thể kể đến như: Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Thương Mại, Đại học Ngoại Thương, Học Viện Bưu Chính Viễn Thông…. Các trường có ngành logistics ở Hà Nội có thể nói đến như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Giao Thông Vận Tải, Đại Học Thương Mại, Đại học Kinh Tế Quốc Dân… Căn cứ vào lực học và điểm thi nên mình quyết định sẽ không đặt NV1 ngành Marketing vào các trường như FTU, NEU. Vì mình biết khả năng mình đến đâu nên để tăng cơ hội đỗ nguyện vọng 1 mình sẽ đặt NV1 vào trường đại học Đại Học Thương Mại sau đó đến NV2 vào trường Bưu Chính Viễn Thông. Mình thích ngành Marketing hơn là Logistics nên mình đặt NV1,2,3 vào ngành đó. Tương tự với ngành Logistics là NV 4,5,6.

  • Nhiều gia đình muốn con theo học ngành học của các trường top đầu nhưng mà lực học của con cái không thể đáp ứng vào trường đó. Đây là áp lực của rất nhiều học sinh khi thi đại học. Do vậy, bạn cần thẳng thắn với gia đình để mọi người biết được nguyện vọng và suy nghĩ của bạn nhé. Tránh việc bạn trượt đại học vì bố mẹ bắt bạn học trường này trường kia.

Xem thêm: Golang là gì và tại sao bạn nên học Go? – TopDev

Xem Thêm:   Tổng hợp Top 14 gan góc là gì [Đầy Đủ Nhất] - Nhà Xinh Plaza

Đây là cách mình đặt nguyện vọng khi đăng kí xét tuyển đại học năm 2020, bạn có thể tham khảo nhé :

Nguyện Vọng 1 Là Gì ? Tại Sao Mọi Người lại muốn đỗ NV1 ?
Nguyện Vọng 1 Là Gì ? Tại Sao Mọi Người lại muốn đỗ NV1 ?

Với cách đặt nguyện vọng như này mình đã đỗ nguyện vọng 1 vào trường đại học Thương Mại. Nhắc lại, với mình ngành học quan trọng hơn trường. Mình biết bản thân không thể đỗ vào ngành Marketing trường Kinh Tế Quốc Dân nên mình đã chọn học ngành Marketing trường đại học Thương Mại. Theo mình nghĩ không nên theo học ngành mình không thích ở 1 trường danh tiếng bởi vì điều đó sẽ làm giảm hứng thú trong quá trình bạn học.

Qua bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn biết về nguyện vọng 1 là gì và 1 số mẹo giúp bạn đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học. Bạn có góp ý gì hãy để lại ý kiến bên dưới phần bình luận nhé.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để gửi ý kiến, cũng như thắc mắc của bạn nhé ! Tiếng Anh Tốt sẽ hỗ trợ các bạn hết sức có thể.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button