Lớp 9

Soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) – Lớp 9

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Ngữ văn 9 chương trình địa phương phần văn hay nhất

Soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) chi tiết và đầy đủ nhất do Đọc Tài Liệu biên soạn với những gợi ý trả lời câu hỏi bài tập Chương trình địa phương phần Văn trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1.

Hướng dẫn soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) lớp 9

I. Soạn bài Chương trình địa phương phần Chuẩn bị ở nhà

Bài 1 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tìm đọc các sách, báo, tạp chí văn nghệ địa phương để nắm được những tác giả người địa phương và những tác phẩm viết về địa phương (tỉnh, thành phố quê em hay nơi em đang sinh sống).

Trả lời

Những tác giả người Hà Nội và những tác phẩm viết về Hà Nội :

– Tác giả: Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, Thế Lữ, Nguyễn Huy Thiệp, Vũ Bằng…

– Tác phẩm: Hà Nội trong cơn lốc (Vũ Bằng), Hà Nội và hai ta (Thơ, Tế Hanh), Chuyện cũ Hà Nội (truyện tư liệu, Tô Hoài), Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi (bút ký, Nguyễn Tuân)…

Bài 2 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Xem Thêm:   Bài 5 trang 69 sgk toán 9 tập 1 - Tổng hợp kiến thức và hỗ trợ giải

Bổ sung vào bảng thống kê tác giả văn học địa phương mà em đã học ở lớp 8 (bài 14) những tác giả có sáng tác được công bố từ năm 1975 đến nay. Bảng thống kê gồm các mục: số thứ tự, họ tên, bút danh, những tác phẩm chính.

Trả lời

STTHọ tênBút danhTác phẩm chính

Xem thêm: Soạn văn 9 ngắn nhất, đầy đủ cả năm – VietJack.com

1

2

3

4

5

Nguyễn Mạnh Khải

Vũ Hùng

Phan Thị Thanh Nhàn

Trần Việt Phương

Nguyễn Hữu Đạt

Nguyễn Khải

Xem thêm: Soạn bài Tổng kết phần văn bản nhật dụng (trang 93)

Tạ Vũ

Việt Phương

Hữu Đạt

Gặp gỡ cuối năm (1982), Thời gian của người (1985)…

Những cánh chim trời (1984)…

Nghiêng về anh (thơ, 1992), Hoa mặt trời(1978),…

Cửa đã mở (2008), Cát dưới chân người (2011)…

Phía sau giảng đường (1997), Dòng xoáy cuộc đời (2003)…Quái nhân (2015)…

Bài 3 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Sưu tầm một số tác phẩm hay (thuộc bất kì thể loại nào) viết về địa phương mình (kể cả tác phẩm của những tác giả không phải người ở địa phương).

Trả lời

Xem thêm: 【1⃣】 Nạp Mực Máy In Đường Nguyễn Văn Tăng Quận 9

Một số tác phẩm viết về Hà Nội: Hà Nội phố (thơ, Phan Vũ), Thú ăn chơi người Hà Nội (Băng Sơn), Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh), Thương nhớ mười hai (Vũ Bằng), Sống mãi với thủ đô (Nguyễn Huy Tưởng),…

Bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Xem Thêm:   Đề luyện thi Tiếng Anh 9 nâng cao - Đề số 06 - Ôn Thi HSG

Viết một bài văn ngắn giới thiệu và nêu cảm nghĩ của em về một trong những tác phẩm viết về địa phương mà em sưu tầm được, hoặc viết một bài văn hay một bài thơ về địa phương mình.

Trả lời:

Bài thơ về Hà Nội:

Hà Nội có chong chóng Cứ tự quay trong nhà Không cần trời thổi gió Không cần bạn chạy xa Hà Nội có nhiều hoa Bó từng chùm cẩn thận Mấy chú vào mua hoa Tươi cười ra mặt trận Hà Nội có Hồ Gươm Nước xanh như pha mực Bên hồ ngọn Tháp Bút Viết thơ lên trời cao…

(Góc sân và khoảng trời – Trần Đăng Khoa)

II. Soạn bài Chương trình địa phương lớp 9 phần Hoạt động trên lớp

1. Tổ trưởng từng tổ tập hợp bảng thống kê các tác giả văn học địa phương của các bạn trong tổ mình và công bố trước lớp. Mỗi học sinh tự bổ sung vào bảng thống kê của mình tên những tác giả, tác phẩm còn thiếu.

2. Mỗi tổ chọn đọc trước lớp một bài viết tốt nhất của một học sinh.

// Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 9 bài Chương trình địa phương (phần văn) này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) lớp 9 một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button