lớp 6

Giải sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Kết nối tri thức – Haylamdo

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Lời giải hay văn 6 hay nhất

Video Lời giải hay văn 6

Giải sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Kết nối tri thức

Qua lời giải sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, chi tiết được biên soạn bám sát sách bài tập Ngữ Văn 6 Tập 1 sẽ giúp học sinh làm bài tập trong SBT Ngữ Văn 6 dễ dàng hơn.

Giải sách bài tập Ngữ Văn 6 Bài 1: Tôi và các bạn – Kết nối tri thức với cuộc sống

Bài tập 1. trang sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Đọc lại văn bản Bài học đường đời đầu tiên trong SGK (tr. 12 – 18) và trả lời các câu hỏi:

Câu 1 trang 4 sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Nhân vật trong truyện là những loài vật nào?

Xem thêm: Getting started trang 6 Unit 6 SGK Tiếng Anh 11 mới – Loigiaihay.com

Trả lời:

Nhân vật trong truyện là các loài côn trùng, chim gồm có: Dế Mèn, Dế Choắt, Cào Cào, Gọng Vó, chị Cốc, chim Cắt,…

Xem Thêm:   Em hãy tả con mèo nhà em - Lớp 6 - Những bài văn mẫu hay

Câu 2 trang 4 sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Tìm một số chi tiết Dế Mèn miêu tả, nhận xét về bản thân và Dế Choắt. Từ các chi tiết đó, em hãy khái quát về đặc điểm của nhân vật Dế Mèn.

Xem thêm: Getting started trang 6 Unit 6 SGK Tiếng Anh 11 mới – Loigiaihay.com

Trả lời:

Một số chi tiết Dế Mèn miêu tả, nhận xét về bản thân và Dế Choắt:

– Dế Mèn tự nhận xét, miêu tả về mình: Chàng dế thanh niên cường tráng; đôi càng mẫm bóng, cái vuốt ở chân nhọn hoắt, hai cái răng đen nhánh nhai ngoàm ngoạp như lưỡi liềm máy, râu dài và cong, rất hùng dũng; đi đứng oai vệ, điệu dún dẩy, cho mình là tài giỏi; quát mấy chị Cào Cào, đá anh Gọng Vó,…

– Dế Mèn miêu tả, nhận xét về Dế Choắt: Bẩm sinh yếu đuổi, người gầy gò và dài lêu nghêu, râu ria cụt một mẩu, mặt mũi ngẩn ngẩn ngơ ngơ; cách đặt tên, cách xưng hô (Dế Choắt, chú mày) trịch thượng và chế giễu, không giúp đỡ mà mắng mỏ Dế Choắt.

Qua đó có thể nhận xét về nhân vật Dế Mèn: Dế Mèn là một chàng dế cường tráng, khoẻ khoắn, tự tin, đầy sức sống, nhưng cũng rất kiêu ngạo, hung hăng, hiếu thắng, hay bắt nạt kẻ yếu.

Câu 3 trang 4 sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Tóm tắt “câu chuyện ân hận đầu tiên” mà Dế Mèn “ghi nhớ suốt đời”.

Xem Thêm:   Top 3 Bài phát biểu nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 hay và ý nghĩa

Xem thêm: Getting started trang 6 Unit 6 SGK Tiếng Anh 11 mới – Loigiaihay.com

Trả lời:

Xem thêm: Soạn văn lớp 6 Tập 2 hay nhất, ngắn gọn – Cánh diều

“Câu chuyện ân hận đầu tiên” mà Dế Mèn “ghi nhớ suốt đời” được kể trong phần (3) của văn bản, có thể tóm tắt như sau:

Một buổi chiều, Dế Mèn ra đứng ở cửa hang xem cảnh hoàng hôn. Thấy chị Cốc từ dưới mặt nước bay lên, Dế Mèn rủ Dế Choắt trêu chị Cốc. Dế Choắt sợ hãi, khuyên Dế Mèn đừng trêu chị Cốc nhưng Dế Mèn không nghe. Chị Cốc nghe thấy tiếng hát trêu mình. Không thấy Dế Mèn mà chỉ thấy Dế Choắt đang loay hoay ở cửa hang, chị Cốc đã mổ chết Dế Choắt.

Câu 4 trang 4 sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Em hãy đóng vai Dế Mèn, viết đoạn văn (khoảng 5 -7 câu) về bài học đường đời đầu tiên mà nhân vật này đã rút ra được cho mình.

Xem thêm: Getting started trang 6 Unit 6 SGK Tiếng Anh 11 mới – Loigiaihay.com

Trả lời:

Bài học đường đời đầu tiên mà nhân vật Dế Mèn rút ra cho mình: Lời trăng trối của Dế Choắt trước khi ra đi khiến cho bản thân tôi không khỏi tự trách mình. Đúng là ở đời hung hăng, hống hách láo chỉ tổ đem thân mà trả nợ những cử chỉ ngu dại của mình mà thôi. Bản thân tôi đã không suy tính, lỡ làm ra việc dại dột để giờ có hối hận thì Dế Choắt cũng chẳng thể nào sống lại được nữa. Hôm nay là Dế Choắt đã đứng ra hứng chịu mọi hậu quả mà tôi gây ra, nhưng sau này thì ai sẽ là người thay tôi làm điều ấy hay chính bản thân tôi phải tự mình gánh lấy. Sau chuyện lần này, tôi tự nhủ mình còn nhỏ tuổi phải biết khiêm tốn, không kiêu căng, tự mãn, cố gắng rèn luyện nhân cách để sau này trở thành người tử tế và hữu ích cho xã hội.

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 6: Tả cảnh biển trên quê hương em 13 ... - Download.vn

………………………………

………………………………

………………………………

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button