là gì

Chỉ số LEU 500 trong nước tiểu là gì và có ý nghĩa gì | TCI Hospital

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Leu là gì tốt nhất và đầy đủ nhất

Ở trạng thái cơ thể bình thường, không gặp vấn đề bất ổn gì, chỉ số này có kết quả âm tính. Ở mức có phát hiện tế bào bạch cầu trong nước tiểu nhưng vẫn ở ngưỡng cho phép, chỉ số cho phép là từ 10 – 25 Leu/UL. Nếu vượt qua giới hạn này, nghĩa là số lượng bạch cầu trong nước tiểu người bệnh ở mức cao quá cho phép. Cụ thể, LEU 500 là quá cao so với ngưỡng giới hạn.

2. Ý nghĩa của chỉ số LEU 500 là gì?

Chỉ số LEU 500 trong nước tiểu đã ở vào mức quá cao so với giới hạn an toàn cho phép. Khi nước tiểu có chứa bạch cầu, cơ thể người bệnh có thể đang bị nhiễm khuẩn hoặc nấm. Bởi trong quá trình chống lại các vi khuẩn xâm nhập, một số hồng cầu đã chết và bị thải ra theo đường tiểu. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ dừng ở tác dụng cho thấy nghi vấn nhiễm trùng đường tiểu mà chưa mang ý nghĩa khẳng định. Để có kết luận chính xác cuối cùng, bệnh nhân cần được cho làm thêm xét nghiệm nitrite để xác định vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Con số 500 Leu/UL có ý nghĩa cảnh báo, cho biết khả năng cao bệnh nhân đang bị nhiễm trùng nặng ở đường tiết niệu. Điều này càng chuẩn xác nếu người đó đang gặp các triệu chứng điển hình như nước tiểu đục, thấy buốt khi đi tiểu, tiểu dắt, đi không hết bãi hay bị đau ở hạ vị…

Xem Thêm:   Cách mạng xã hội chủ nghĩa là gì? - Luật Hoàng Phi

3. Nguyên nhân nào khiến bạch cầu trong nước tiểu tăng cao?

Xem thêm: Thẻ đen (Thẻ tín dụng đen) là gì? Đặc quyền của thẻ đen – Timo

– Nhiễm trùng bàng quang: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất hiện bạch cầu trong nước tiểu. Đa số nhiễm trùng tiểu thường gặp ở bàng quang và niệu đạo. Vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang. Nhiễm trùng này có thể lan sang thận nếu không được điều trị hiệu quả.

– Sỏi thận: Người có hàm lượng cao các khoáng chất hòa tan và muối thường dễ mắc bệnh sỏi thận. Và sỏi thận làm phát sinh tế bào bạch cầu. Sỏi thận cũng có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm viêm nhiễm bộ phận này.

– Quá trình mang thai: Các thai phụ thường có một mức độ bạch cầu trong máu cao hơn so với lúc bình thường. Nếu đang mang thai đồng thời nhiễm trùng đường tiết niệu, chị em cần đi khám sớm để ngăn chặn các bất ổn có thể xảy ra trong thai kì.

Xem thêm: Chỉ số BMR là gì? Cách tính BMR để giảm cân và tăng cân hiệu quả

– Thói quen nhịn tiểu: Thói quen này nếu diễn ra liên tục, lâu dài sẽ làm suy yếu bàng quang, gây ra chứng tiểu khó. Đồng thời, nhịn tiểu làm tích tụ nước tiểu với vô số vi khuẩn trong bàng quang, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, khiến bạch cầu phải xuất hiện nhiều để “đẩy” chúng ra.

Xem Thêm:   COA là gì? Mục đích & tác dụng của bảng phân tích thành phần sản

– Ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, thận cũng có thể dẫn đến chỉ số LEU 500 trong nước tiểu

– Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Xem thêm: NƯỚC TƯƠNG VÀ XÌ DẦU CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

– Do sử dụng một số thuốc giảm đau và chống đông máu

– Vận động thân thể quá sức

Nếu có kết quả xét nghiệm nước tiểu LEU 500 và gặp các biểu hiện trên, người bệnh nên đi khám sớm để làm thêm các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán chính xác về bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị kịp thời và phù hợp.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button