là gì

Công chứng vi bằng là gì? Nhà vi bằng có mua được không?

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Lập vi bằng là gì Tốt nhất

Công chứng vi bằng là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về hoạt động công chứng vi bằng và mua bán nhà vi bằng trong bài viết dưới đây của Homedy.

Để tìm hiểu rõ công chứng vi bằng là gì, ta cần biết vi bằng xuất phát từ đâu? Thực chất, vi bằng được Thừa phát lại lập ra. Đây là người được nhà nước bổ nhiệm, có nhiệm vụ thi hành các án dân sự, hay các công việc được cấp trên phân công. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ quy trình công chứng vi bằng nhé!

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là gì? Công chứng vi bằng là giấy tờ ghi lại toàn bộ sự kiện, hành vi liên quan đến quá trình trao đổi tiền bạc, giấy tờ buôn bán giữa hai bên. Nó được sử dụng tại tòa án làm chứng cứ, trong trường hợp xảy ra tranh chấp tài sản.

Xem Thêm:   Con voi tiếng anh là gì và đọc như thế nào cho đúng

Quy trình công chứng vi bằng là gì?

Sau khi, nắm rõ khái niệm công chứng vi bằng là gì, bạn cần hiểu thêm về quy trình thực hiện, để tránh những thiếu sót không đáng có.

Bước 1: Đến văn phòng thừa pháp yêu cầu được lập vi bằng

Đầu tiên, khi bạn có nhu cầu lập vi bằng công chứng thì nên đến trực tiếp văn phòng Thừa Phát Lại. Văn phòng công chứng sẽ tiến hành hỗ trợ tư vấn cho bạn các thông tin cần thiết để thực hiện. Sau đó, Thừa phát lại sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ các thông tin vào mẫu yêu cầu. Tất cả giấy tờ sẽ được thống nhất theo một khuôn mẫu nhất định.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng

Xem thêm: Staycation là gì? Đây có phải là “liều thuốc” cứu ngành du lịch?

Sau khi yêu cầu được hoàn thành. Văn phòng sẽ đưa ra nội dung thỏa thuận giữa hai bên và tiến hành lập, ký kết vi bằng. Khi đó, bạn sẽ cung cấp lại cho bên Thừa Phát lại thông tin, địa điểm, ngày giờ,…Chứng từ này sẽ được phân thành 2 bản, mỗi bên sẽ giữ cho mình một bản và cả hai đều có tính pháp lý như nhau.

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng

Sau khi đạt được các điều khoản thỏa thuận giữa các bên thì Thừa Phát sẽ lập vi bằng và chia ra làm 3 bản có giá trị pháp lý như nhau, gồm:

  • 01 bản dành cho Sở Tư Pháp.

  • 01 bản dành cho người yêu cầu.

  • 01 bản dành cho văn phòng Thừa Phát Lại lưu trữ.

Xem Thêm:   Kimochi nghĩa là gì? i cư Kimochi là gì? 3 ý nghĩa của từ ... - Bigvn

Bước 4: Tiến hành thanh ký thỏa thuận việc lập vi bằng

Sau khi giấy tờ được Sở Tư Pháp chấp thuận, văn phòng và người yêu cầu sẽ tiến hành lập văn bản thanh lý thỏa thuận việc làm vi bằng. Cuối cùng, chỉ cần thanh toán tiền và văn phòng sẽ bàn giao văn bản cho bạn.

Liệu có nên mua nhà vi bằng?

Xem thêm: Triều cường là gì? Nguyên nhân dẫn tới triều cường? – Giải Đáp Việt

Liệu có nên mua nhà vi bằng?

Như đã đề cập ở phần trên, chúng ta đã có thể hiểu rõ công chứng vi bằng là gì và quy trình chi tiết. Thực tế, vi bằng được sử dụng làm chứng cứ trong trường hợp tranh chấp tại các phiên tòa xét xử. Ngược lại, loại giấy tờ này sẽ không có giá trị pháp lý hay có thể thay thế cho sổ đỏ, sổ hồng.

Do đó, khi lựa chọn mua nhà bằng vi bằng, có thể xảy ra nhiều rủi ro mà bạn khó lường trước. Bạn nên cân nhắc thật kỹ khi quyết định mua nhà bằng hình thức này. Bởi những căn nhà giao dịch bằng vi bằng thường có mức giá thấp hơn so với các căn nhà có sổ đỏ.

Nếu không may, gặp phải kẻ lừa đảo, chúng có thể thiết lập những cái bẫy làm bạn mất tiền oan.

Những trường hợp lừa đảo khi mua nhà vi bằng

Hiện nay, có rất nhiều người không hiểu rõ về công chứng vi bằng, nên bạn cần nắm rõ các trường hợp lừa đảo sau:

Xem Thêm:   Yến thô và yến tinh chế có gì khác biệt? - Thượng Yến

Mua nhà vi bằng đã bị thế chấp

Xem thêm: Phân biệt giữa Domain và Subdomain – longvan.net

Nhiều người sau khi bán nhà bằng vi bằng, lại mang sổ đỏ của mình thế chấp để vay tiền tại ngân hàng. Nếu không may chủ sở hữu căn nhà hiện tại không có điều kiện trả thì ngân hàng hoàn toàn có thể siết nợ.

Trong trường hợp này, người mua nhà bằng vi bằng đã bị lừa, mất trắng và không có quyền sở hữu căn nhà.

Mua nhà từ người được thuê

Có nhiều người thuê lợi dụng chủ nhà không đến kiểm tra thường xuyên. Nên đã bán ngôi nhà mình được thuê bằng công chứng vi bằng. Nếu người chủ phát hiện nhà đã bị bán sẽ tranh chấp với người mua. Khi đó người chủ sẽ chứng minh được quyền sử dụng đất của mình cho người mua.

Do đó, trước khi mua nhà bằng vi bằng, bạn cần xác định rõ chủ sở hữu bất động sản để tránh gặp phải kẻ gian như trên.

Bán nhà một lúc cho nhiều người

Một trong những vấn đề thường gặp nhất khi mua nhà vi bằng đó chính là đem bán cho nhiều người cùng một lúc. Việc này, sẽ dễ dàng lảm ảnh hưởng đến nhiều người mua. Bởi một khi tranh chấp xảy ra, thì khách hành có thể lấy tiền lại được không là điều không đảm bảo.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về công chứng vi bằng là gì do Homedy tổng hợp. Hy vọng qua bài viết, sẽ giúp cho bạn đọc dễ dàng lựa chọn đầu tư cho mình sản phẩm bất động sản thích hợp nhất.

Xem Thêm:   Modem wifi là gì? Modem Wifi Khác Gì Router Wifi? - T2QWIFI

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button