Manga

[Review Manga] Hồ sơ mật/Himitsu – The Top Secret: Món chính

Rate this post

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Hồ sơ mật manga Tốt nhất

588315

Tác giả: Reiko Shimizu

Độ dài: 12 vol (end)

Thể loại: Khoa học viễn tưởng, điều tra phá án, giật gân bí ẩn, hint BL đè chết BG.

Mình biết tác giả này nhờ bộ Nàng tiên ánh trăng, một bộ truyện thần kỳ, ly kỳ, thảm khốc… có hai tuyến truyện chính song song có vẻ không liên quan nhưng được đan cài khá hợp lý. Hơn mười năm trước bộ đấy khiến mình khóc rất nhiều nên nét vẽ của Reiko Shimizu trở thành một ám thị với mình.

Thấy tác giả này có truyện mới được xuất bản, mình mua luôn, để dồn đó ngắm cho vui. Sách khá đẹp. Đến tập 7 sách đổi tông màu làm mình rất cáu :))) Khi viết review này mình chỉ mới đọc hết tập 7 thôi, cũng không có ý định tìm bản scan trên mạng để đọc. Vì truyện không khiến mình tò mò về diễn biến, nó khiến mình suy nghĩ về bối cảnh nó thiết lập và không khí truyện tạo nên hơn.

Nội dung:

Xem thêm: Nisekoi Season 3 In Not Coming This Year [2023 Updates] – Entoin

Những năm 2060s, người ta phát triển một công nghệ cho phép sử dụng các bộ não còn nguyên vẹn của người chết để xem lại mọi sự việc người đó đã nhìn thấy trong vòng 5 năm. Công nghệ này được áp dụng vào phá các vụ án nghiêm trọng mà các phương pháp thông thường không làm được. Nó vấp phải nhiều sự phản đối nhưng cũng đạt được nhiều thành công không thể chối cãi.

Câu chuyện xoay quanh Maki và Aoki, thuộc tổ điều tra đặc biệt được phép dùng phương pháp đọc não để phá án. Maki là trưởng phòng, tất nhiên ảnh đã xem vô số bộ não bệnh hoạn nên giờ não ảnh cũng chứa đầy bí mật có thể dọa người ta vỡ tim mà chết và sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào. Aoki là người mới, làm việc dưới quyền Maki, nhìn thì hơi ngố nhưng cũng có những tố chất tâm lý siêu đẳng. Hai người này sẽ cùng nhau xem phim kinh dị bằng não người để phá các vụ án phức tạp.

Lưu ý nho nhỏ 2 bạn này đều là XY nhé. Maki hoàn toàn có tướng thụ. Thụ 100% đến nỗi hồi mới nhìn poster mình tưởng gái giả trai. Thực ra trong truyện shounen ai thì Aoki cũng thụ thôi, cơ mà ở truyện này đứng với Maki lại thành ra công cmnr. Chưa biết kết thế nào nhưng hint giữa hai người này đủ để báo rằng bi kịch của Yukiko (bạn gái Aoki) sắp diễn ra rồi. Vâng sao không dán xừ cái tag SA vào.

Xem Thêm:   Top 7 manga nổi tiếng sẽ kết thúc trong vòng 5 năm tới, cái tên nào

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của truyện, thứ cuốn hút người xem đương nhiên là vụ sáng tạo ra công nghệ xem hình ảnh bằng não người chết. Nó rất chân thực, giống như xem phim vậy. Và điều hay ho hơn là nó không “chiếu” lại các cảnh mang tính vật lý. Qua đôi mắt của mỗi người (chết), phụ thuộc vào tâm trạng, tình cảm, thành kiến, cái nhìn cá nhân của họ mà mỗi sự vật, hiện tượng, con người cũng sẽ khác. Ví dụ qua đôi mắt một ông bố, đứa con gái của ông ấy trông sẽ luôn dễ thương như một cô bé con (dù với người khác thì con gái ổng là một con quỷ sứ chẳng hạn). Có nghĩa đó là một góc máy được cảm xúc chi phối mạnh mẽ. Như thế, người xem não người chết cũng sẽ thấy luôn những ảo ảnh của người đó.

Bám vào điểm mấu chốt này, mỗi vụ án là hai câu chuyện song song, một là câu chuyện từ bộ não người, một là câu chuyện thực.

Một cái hay nữa đấy là câu chuyện riêng của các thanh tra phá án bằng cách này. Ban đầu họ sẽ hào hứng với việc được biết các diễn biến riêng tư của người đã khuất. Sau đó sẽ là đôi chút nhàm chán khi phải xem lặp đi lặp lại các việc thường ngày. Nhưng đấy mới chỉ là chút khai vị ban đầu thôi. Món chính còn chưa dọn lên đâu. Đến một lúc, tất cả họ đều sẽ phải vật lộn với sự điên loạn trong các bộ não.

Xem Thêm:   Tokyo Revengers Chapter 260 Spoilers, English Raw Scan, Color

Xem thêm: The 20 Best Dark Fantasy Manga Worth Reading – FandomSpot

Bởi đa số vụ án họ nhận đều là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, những kẻ có cách suy nghĩ mà người bình thường không thể tưởng tượng được. Dù xem não của nạn nhân hay thủ phạm thì họ cũng đều đã chứng kiến những tội ác tột cùng, phản nhân loại. Nó u ám, tăm tối, luôn thách thức các thanh tra phải mở rộng cực hạn chịu đựng trong tâm lý của mình.

Người điều tra phải cân bằng cuộc sống của mình khi đi trên sợi dây mỏng manh cao hai ngàn mét, mà bên dưới là địa ngục tội ác của những tên tội phạm. Làm sao để những câu chuyện hãi hùng đó không ảnh hưởng tới cuộc sống riêng? Họ đã nhìn qua đôi mắt của một nạn nhân, đôi lúc sự sợ hãi của nạn nhân trước khi chết sẽ bóp nghẹt họ. Họ đã nhìn qua đôi mắt kẻ sát nhân, đôi lúc họ sẽ suy nghĩ giống kẻ sát nhân, có ham muốn của kẻ sát nhân. Cái này mà dựng thành phim Mỹ thế nào cũng có màn một thanh tra trở thành kẻ sát nhân bắt chước.

Nó như một bài tập về nhà kiểu: Oh, hey Maki, mày vừa xem não của một thằng sát nhân biến thái bệnh hoạn thích làm trò với cơ thể của các thiếu niên xinh đẹp giống mày, hãy tìm ra cách để xóa bỏ những hình ảnh đó khỏi não mày xem. Có cách nào không? Một bài tập về nhà ám ảnh và bất tận. Nó có một đáp án, đáp án còn thảm khốc hơn câu hỏi. Chỉ có một cách duy nhất để xóa bỏ nó và để không ai phải thấy lại những hình ảnh kinh khủng như thế nữa. Đó là bắn một phát súng vào giữa đầu, kết thúc sự tra tấn tinh thần đồng thời phá hủy luôn bộ não chính mình. Đã có người làm như thế. Và có thể sẽ còn người khác làm như thế. Để tự giải thoát cho mình và bảo vệ những người khác.

Xem Thêm:   Cặp Bài Trùng - Truyện tranh hài về siêu quậy học đường - GameK

Tội ác bày ra trên báo chí truyền thông là khủng khiếp nhất ư? Hay trên hồ sơ cảnh sát? Không, nó nằm ở nơi sâu kín nhất là bộ não con người, bộ não những kẻ gây ra tội ác hoặc chứng kiến tội ác. Một lăng kính trực diện và trần trụi nhất.

Một vấn đề hay ho nữa mình mong truyện sẽ khai thác nhiều hơn, đấy là cái nhìn của con người đương thời về phương pháp phá án này. Sự giằng co giữa bảo vệ quyền riêng tư và tìm ra sự thật. Góc nhìn xã hội đối với một sự kiện đặc biệt sẽ phản ánh luôn xã hội đó một cách chân thực.

Nói chung khen bộ này thì nhiều, phía trên là những điểm chính yếu đặc sắc nhất. Truyện cuốn hút, diễn biến nhanh, đủ giật gân, nhiều vụ án phản ánh nhiều mặt tối tận cùng xã hội.

Nhược điểm

Xem thêm: 10 bộ truyện tranh manga,manga romance hay nhất đầu năm 2021

Truyện có một nhược điểm mình khó lòng bỏ qua. Đấy là truyện setup bối cảnh năm 2060s, khi công nghệ đọc não người phát triển đến mức đem ra phá án, xử án và định đoạt số mệnh con người. Thế nhưng mọi thứ chung quanh (thói quen sống của con người, công nghệ, kiến trúc…) mọi mặt đời sống khác thì như kiểu những năm 2000s. Quả thực là 2000s vì truyện này lần đầu lên sàn năm 2001 :)))

Xem Thêm:   15 Best Horror Manga You Should Read - Cultured Vultures

Mình hiểu là mỗi thế giới trong một truyện/phim vvv đều có những luật lệ riêng. Himitsu đang chơi tốt cái luật nó tự đề ra từ đầu. Vấn đề là với mình thì ngay từ đầu cái luật ấy đã vô lý thế nào ấy. Nếu nó lấy bối cảnh là một thế giới giả tưởng, mọi thứ giống hiện tại, chỉ có khác mỗi công nghệ đó thì mình sẽ hiểu. Như kiểu trong Ikigami ấy, họ giả tưởng một đất nước giống Nhật Bản hiện tại, chỉ duy nhất khác là đất nước đó có luật lệ cứ 1000 đứa trẻ lớn lên, sẽ có một đứa chết ở tuổi 25.

Nhưng 2060s? Hãy nghĩ xem cách đây 40 năm, những năm 1980s khác hiện tại như thế nào thì sẽ hiểu năm 2060s cũng sẽ phải khác bây giờ ra sao. Đó là chưa kể càng về sau công nghệ thay đổi càng nhanh. Vì thế việc treo cái 2060s trên đầu bộ truyện làm mình bị khó chịu, một cảm giác gờn gợn không bỏ ra được. Cũng đừng bao biện rằng truyện vẽ năm 2001 nên tác giả không để ý các vấn đề khác như công nghệ. Không để ý là không để ý, không phải do năm. Xem xem Doraemon vẽ năm nào? Có lẽ với Reiko nó không quan trọng thôi.

Ừ thì ví như giờ mà cũng giống những năm 1980s, mình chả hạnh phúc quá vì sẽ được sống trong thời hoàng kim của rock/metal, cái thời Jon Bonjovi còn trẻ đẹp như tài tử màn bạc và các người đẹp trên MV sexy thoải mái một cách có tự trọng.

Xem Thêm:   Is The Rising of the Shield Hero Based on a Manga or Light Novel

Kết lại, không vấn đề gì với cái vấn đề to đùng mình nói ở trên thì cứ tự tin đọc. À truyện không dành cho những người yếu tim chỉ thích hường phấn. Nếu không đọc được thriller thì đừng ham hố chỉ vì một tí SA.

Meo meo nét vẽ xem vẫn thích như hồi đọc Nàng tiên ánh trăng.

152zzpi667209

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button