là gì

Div là gì? Cách dùng thẻ div trong HTML từ A đến Z – Blog – Got It AI

Rate this post

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Div là gì tốt nhất và đầy đủ nhất

Mỗi thẻ (hay mỗi phần tử) trong HTML đều có chức năng và nhiệm vụ riêng. Trong đó, thẻ div là thẻ được các lập trình viên sử dụng tương đối thường xuyên. Vậy cụ thể thẻ div là gì và nó có nhiệm vụ thế nào trong HTML?

  • Tìm hiểu thêm: Thẻ style trong HTML là gì? Các thuộc tính trong thẻ style

1. Định nghĩa thẻ div là gì?

div – viết tắt của division – là thẻ được dùng để nhóm nhiều phần tử HTML lại với nhau. Mỗi thẻ trong HTML đều có mục đích khác nhau. Ví dụ như thẻ <p> (viết tắt của paragraph) được dùng để chỉ định một đoạn văn bản nhất định, hay thẻ <br> dùng để ngắt đoạn văn bản trong HTML. Thẻ <div> là thẻ đánh dấu một khối (block) gồm nhiều thẻ khác trong khối. Như tên gọi, thẻ <div> giúp các tài liệu HTML được chia thành các phần (khối) riêng biệt.

  • Đọc thêm: Các thẻ HTML cơ bản được sử dụng trong thiết kế website
Xem Thêm:   Regular fit là gì? So sánh giữa regular fit và slim fit - Balo Natoli
định nghĩa thẻ div là gì trong HTML
Nguồn: educba

2. Tác dụng của thẻ div trong HTML

Thẻ div được dùng để nhóm các phần tử lại với nhau trong các khu vực của website. Các khu vực đó bao gồm: header (nhóm nội dung ở đầu trang web), global navigation (liên kết giữa các trang trong website), page body (thân nội dung của trang), content (gồm text và hình ảnh của bài), sidebar (nội dung phụ chạy dọc hai bên trái phải trang web), footer (nhóm nội dung ở cuối trang web).

tác dụng của thẻ div là gì
Nguồn: educba

Ngoài ra, một số cấu trúc hoặc các khu vực lớn bên trong chứa nhiều thẻ cũng được khuyên dùng thẻ div để phân nhóm. Việc nhóm các cấu trúc lại bằng thẻ <div></div> sẽ giúp cho quá trình định dạng, điều khiển,… nguyên cụm dễ dàng hơn rất nhiều. Người dùng chỉ cần thêm hoặc bớt đặc tính bằng một dòng có gắn thẻ div là khối nội dung đó sẽ thay đổi như yêu cầu.

Xem thêm: Rc Là Gì – ý Nghĩa Của Từ Rc – bostonenglish.edu.vn

Bạn hãy cùng xem ví dụ mẫu dưới đây để hiểu rõ hơn tác dụng của thẻ div là gì trong HTML

Kết quả của đoạn code trên như sau

dinh nghia the div la gi

tac dung cua the div trong HTML

Xem thêm: GPP là gì? Nhà thuốc GPP đạt tiêu chuẩn GPP trong ngành dược

phan biet su khac nhau giua the span va the div

Trong ví dụ trên, nguyên cụm text gồm 3 dòng được nhóm lại. Chúng có chung định dạng cỡ chữ size 20 và màu chữ là đỏ. Nếu bạn muốn thay cả cụm 3 dòng này thành màu xanh dương, chỉ cần thay giá trị “red” trong câu lệnh bằng “blue” là được.

Xem Thêm:   Thông hiểu truyền thông (media literacy) là gì? Tại sao nó lại quan

3. Phân biệt sự khác nhau giữa thẻ span và thẻ div

Thẻ span và thẻ div có chung tác dụng là nhóm các phần tử trong HTML, vậy nên chúng thường bị nhầm lẫn khi sử dụng. Vậy cụ thể sự khác biệt giữa 2 thẻ span và div là gì?

Cụ thể, thẻ div gom các phần tử theo khối (block), nhóm các phần tử thành một khối. Trong khi đó, thẻ span gom các phần tử một dòng (inline), nhóm các hình ảnh, văn bản thành một nhóm nhỏ. Một cách dễ hiểu, thẻ span dùng cho một nhóm nội dung đơn lẻ, còn thẻ div dùng với các khối (gồm nhiều nhóm nội dung).

sự khác nhau giữa thẻ span và div là gì
Nguồn: educba

4. Những thẻ không được dùng bên trong thẻ div là gì

Xem thêm: Xét nghiệm HBsAb định lượng có ý nghĩa như thế nào? | Medlatec

Những thể không được chứa bên trong thẻ div bao gồm: <HTML></HTML>, <meta></meta>, <body></body>, <title></title>, <link></link>.

Ngoài ra, tuy có thể dùng nhưng khi code HTML ra không nên dùng thẻ div cho nhóm inline.

Việc sử dụng thẻ div cho những nhóm nội dung inline sẽ gây khó khăn cho trình duyệt phân biệt được đâu là nội dung lớn còn đâu là nội dung nhỏ. Nôm na, nếu như bạn dùng thẻ div cho những đoạn inline thì cũng tương đương với việc “dùng dao giết trâu mổ gà”.

Trên đây là định nghĩa về thẻ div và những lưu ý trong quá trình sử dụng thẻ div để phân nhóm nội dung. Trong quá trình code HTML, bạn nên nắm được những thẻ không dùng chung với thẻ div là gì để tránh, giúp cho quá trình tải trang web được tối ưu.

Xem Thêm:   Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để phát triển đất

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button