là gì

Sinh vật dị dưỡng: chúng là gì và đặc điểm – Renovables Verdes

Rate this post

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Dị dưỡng là gì Tốt nhất

sinh vật dị dưỡng

Trong tự nhiên và trong các hệ sinh thái có rất nhiều loại sinh vật và phân loại theo loại thức ăn. Một trong số đó là các sinh vật sinh vật dị dưỡng. Chúng là sinh vật khá quan trọng trong cân bằng sinh thái và trong chuỗi thức ăn. Chúng là những loài không có khả năng tự tổng hợp thức ăn và phải ăn các sinh vật sống khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về sinh vật dị dưỡng, đặc điểm và tầm quan trọng của chúng trong hệ sinh thái.

Sinh vật dị dưỡng

ấu trùng côn trùng

Xem thêm: Chất inulin là gì? Công dụng và nguồn thực phẩm bổ sung inulin

Trong lĩnh vực sinh học, điều quan trọng là phải hiểu cách các sinh vật khác nhau tự kiếm ăn. Ở đây nghiên cứu về quá trình trao đổi chất, là những quá trình và phản ứng tạo ra chuyển hóa vật chất trong cơ thể. Trong lĩnh vực trao đổi chất, khi nói đến con đường thu nhận chất dinh dưỡng, chúng ta có thể phân biệt được hai quá trình chính và cách phân loại các loài sống; sinh vật dị dưỡng và tự dưỡng. Chúng cùng nhau tạo thành bất kỳ môi trường sống và hệ sinh thái nào trên trái đất mà tất cả những sinh vật hiện có đang sinh sống.

Xem Thêm:   React Native là gì? Có nên học react native? Tổng quan về React

Hãy nhớ rằng chúng ta đang nghiên cứu các quá trình trao đổi chất và các chức năng dinh dưỡng quan trọng của các dạng sống. Chúng ta có thể tìm thấy những dạng sống này trong các kiểu hệ sinh thái khác nhau, những hệ sinh thái này đòi hỏi năng lượng và carbon cố định để tổng hợp và hình thành tế bào của chúng. Sinh vật dị dưỡng là những sinh vật không thể tự tạo thức ăn từ quá trình cố định cacbon. Vì vậy, chế độ ăn uống của họ bắt nguồn từ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ các nguồn cacbon hữu cơ khác như thực vật và động vật.

Quá trình dinh dưỡng của những sinh vật này bao gồm và đại diện cho tất cả những sinh vật sống kết hợp chất hữu cơ đã được tạo ra bởi các sinh vật khác. Điều này khiến chúng không thể tự tạo thành chất từ ​​các chất vô cơ đơn giản. Trên thực tế, chúng ta có thể bao gồm hầu hết tất cả các loài động vật từ động vật có vú, cá và chim, mặc dù nấm, động vật nguyên sinh và hầu hết vi khuẩn cũng được xếp vào nhóm này. Bạn phải phân tích chuỗi thức ăn để xem chúng ở đâu.

Họ là người tiêu dùng sơ cấp, thứ cấp và cấp ba. Bằng cách tiêu thụ các hợp chất carbon giảm, những sinh vật này chúng có thể sử dụng tất cả năng lượng chúng tiêu thụ để tăng trưởng và phát triển. Họ cũng sử dụng nó cho một số chức năng sinh học và sinh sản.

Xem Thêm:   Bug Là Gì? Phân loại và tìm hiểu cách Fix Bug hiệu quả nhất

Phân loại sinh vật dị dưỡng

Xem thêm: Di truyền học biểu sinh là gì? – Trung tâm xét nghiệm ihope

nấm và vi khuẩn

Hãy xem phân loại của những sinh vật này là gì:

 • Sinh vật Saprobian: Chúng là tác nhân chính phân hủy và tuần hoàn tất cả các chất hữu cơ có trong đất. Chúng có nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng của những sinh vật chết đó bằng phân hoặc bất kỳ bộ phận nào của nó. Hầu hết vi khuẩn, nấm, côn trùng, giun, v.v. Họ thuộc nhóm này.
 • Sinh vật Detritivore: là những chất hấp thụ chất dinh dưỡng từ sinh vật chết, bằng phân hoặc bất kỳ bộ phận nào của nó. Sự khác biệt của các loài cao lương là do việc kết hợp các chất dinh dưỡng được thực hiện bằng cách hút sữa, chúng cần phải gặm nhấm hoặc cắt nhỏ nguyên liệu dinh dưỡng. Ở đây chúng tôi tìm thấy bọ cánh cứng, sâu, ấu trùng ruồi, hải sâm, v.v.
 • Sinh vật ăn thịt: Chúng là những thức ăn trên toàn bộ các bộ phận sinh vật của. Ở đây chúng tôi tìm thấy sư tử, cá mập, đại bàng, v.v. Có thể chia chúng lần lượt thành các loại sau: thợ săn: chúng là những kẻ giết và bắt con mồi. Người nhặt rác: chúng có nhiệm vụ ăn thịt những sinh vật đã chết tự nhiên hoặc đã được đánh dấu bởi người khác. Ký sinh: chúng là những loài hút chất dinh dưỡng từ vật chủ sống.
Xem Thêm:   Tên Thật Mr Siro Tên Thật Là Gì, Mr Siro Tên Thật Là Gì

Các sinh vật dị dưỡng cũng có thể được phân chia tùy thuộc vào loại chế độ ăn của chúng:

 • Động vật ăn tạp: họ là những người tiêu dùng ăn cả thực vật và động vật. Động vật ăn tạp có thể ăn hầu hết mọi thứ, vì vậy chúng ít gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm chất dinh dưỡng.
 • Động vật ăn thịt: họ chỉ ăn thịt. Năng lượng thu được thông qua các sinh vật khác và sử dụng lipid đã được lưu trữ trong cơ thể bạn.
 • Động vật ăn cỏ: chỉ ăn thực vật và thảm thực vật. Họ là những người tiêu dùng chính trong chuỗi thức ăn.

Chuôi thưc ăn

dị dưỡng

Xem thêm: Staycation là gì? Đây có phải là “liều thuốc” cứu ngành du lịch?

Chúng ta đã đề cập đến chuỗi thức ăn trước đây và nó có tầm quan trọng sống còn khi phân loại các sinh vật dị dưỡng. Các cấp độ dinh dưỡng dựa trên sự phân loại các sinh vật dựa trên nguồn gốc của vật chất mà chúng ăn. Chúng cũng phụ thuộc vào môi trường sống nơi chúng sinh sống. Sự phân bố chính phụ thuộc vào các cấp nhiệt đới và có tính đến những người tiêu thụ. Chúng ta hãy xem các động vật dị dưỡng được tìm thấy ở đâu và phân loại của chúng:

 • Người tiêu dùng chính: chúng là động vật ăn cỏ, ăn sinh vật tự dưỡng.
 • Người tiêu dùng thứ cấp: Chúng là những động vật ăn thịt được người tiêu dùng chính cho ăn.
 • Người xuống cấp: Chúng còn được biết đến với cái tên sinh vật phân hủy và có nhiệm vụ ăn xác sống. Chúng bao gồm saprophagi và hoại sinh.
Xem Thêm:   Kế toán (Accounting) là gì? Các khái niệm kế toán được thừa nhận

Tầm quan trọng trong hệ sinh thái

Như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết, sinh vật dị dưỡng có tầm quan trọng lớn trong hệ sinh thái. Chúng là những gì làm cho hành tinh trở nên vô cùng đa dạng và đa dạng sinh học các loài quan trọng có thể tồn tại trong các hệ sinh thái và môi trường sống tự nhiên khác nhau. Chúng là một phần của chuỗi thức ăn và chúng hoạt động trong quá trình trao đổi chất hữu cơ và năng lượng.

Quá trình ăn của nó diễn ra khi tế bào đang tiêu thụ chất hữu cơ đã được hình thành. Tuy nhiên, nó cho phép biến đổi thức ăn thành vật chất tế bào của chính nó. Chúng là những sinh vật lấy thức ăn từ sự kết hợp của các sinh vật sống khác, bộ phận chết của họ hoặc phân của họ. Tất cả điều này phụ thuộc vào phân loại trước đó mà chúng ta đã thấy.

Từ đó chúng ta có thể phân loại các loại dinh dưỡng:

 • Dinh dưỡng Holozoic: Nó là một thứ được nuôi dưỡng bằng cách nắm bắt sự quản lý trực tiếp của tôi đối với các dạng sống khác. Ví dụ, con người, hổ, đại bàng và sư tử có chế độ dinh dưỡng đơn bội.
 • Dinh dưỡng hoại sinh: là những sinh vật có nhiệm vụ ăn các chất hữu cơ đang phân hủy. Ở đây chúng tôi tìm thấy nhóm nấm, vi khuẩn, ấu trùng, v.v.
 • Dinh dưỡng ký sinh: Nó được biết đến với cái tên ký sinh trùng và chúng là những loài kiếm thức ăn thông qua các sinh vật sống khác.
Xem Thêm:   Dượng Là Gì? Hiểu Thêm Văn Hóa Việt - Từ điển Tiếng Việt

Như bạn thấy, sinh vật dị dưỡng có một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về sinh vật dị dưỡng và đặc điểm của chúng.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button