Hỏi đáp

Ngọc phỉ thuý là gì, cách nhận biết ngọc phỉ thuý thật giả

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp đá phỉ thúy hợp mệnh gì tốt nhất và đầy đủ nhất

Kỳ thực, ngọc phỉ thuý là một trong những loại đá (ngọc) quý nổi tiếng tự xa xưa với những công dụng nổi bật và ý nghĩa. Chúng ta biết đến loại ngọc này qua những bộ phim dã sử của Trung Quốc, những bậc thánh nhân, vua chúa, quan lại quyền quý sử hữu. Ngày nay, loại ngọc quý này được ứng dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống thường nhật cũng như trong đời sống tâm linh, văn hóa của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và nhận biết phỉ thuý thật, giả. Vì vậy, trong bài này, Tâm Đường Phúc giới thiệu đến bạn chi tiết về ngọc phỉ thuý, phân loại, cách nhận biết ngọc phỉ thuý thật, giả ra sao.

Ngọc phỉ thuý là gì?

Ngọc phỉ thuý hay còn biết đến với tên tiếng anh là Jadeit, một khoáng chất pyroxen có thành phần NaAlSi2O6, độ cứng Mohs trong khoảng từ 6,5 đến 7,0 tùy thuộc vào thành phần, trọng lượng riêng khoảng 3,4.

Xem Thêm:   Đặt tên cho con sinh năm Kỷ Hợi 2019 để bé có cuộc sống sung túc

Có thể nói, jadeite có nguồn gốc từ cụm từ tiếng Tây Ban Nha “piedra de ijada” có nghĩa là “đá bên cạnh”. Sở dĩ có tên “Phỉ thuý” như ta thường gọi là bởi màu sắc của loại ngọc này: “phỉ” tức màu đỏ, “thúy” tức màu xanh biếc. Như vậy, màu sắc của jadeite thường dao động từ trắng đến xanh lá cây nhạt, đến xanh ngọc bích đậm, hồng, tím, đỏ và nhiều màu đặc biệt khác.

Phân cấp ngọc phỉ thuý

Ngọc được phân cấp khá đơn giản và rõ ràng, với 3 mức tương ứng: đặc biệt, thương phẩm, bình phẩm (tức loại phổ thông). Cụ thể:

  • Mức đặc biệt: mang sắc diễm lục (hay còn biết đến là sắc ngọc lục bảo), sắc xanh táo, thủy tinh (bán trong suốt, độ nhẵn cao, không tỳ vết), không tạp chất, không vết nứt, rạn.
  • Mức thương phẩm: sắc xanh lục, hơi trong suốt, có sự pha tạp với màu ngọc lục bảo bán trong suốt, có các đường gân mảnh và lấm tấm xanh.
  • Mức phổ thông: sắc sen, xanh lục, trắng, ít trong suốt, nhẵn nhụi. Những loại phỉ thuý này, được ứng dụng phổ biến trong trang sức trang trí như: vòng cổ, nhẫn, hoa tai, vòng tay,…

Công dụng của ngọc phỉ thuý

Giống như các loại đá (ngọc) quý khác, ngọc mang trong mình những công dụng nổi bật trong Thạch học trị liệu lẫn trong Phong thủy tâm linh.

Công dụng của ngọc phỉ thuý Trong Thạch học trị liệu

Theo các nhà thạch liệu học cho rằng, phỉ thuý là loại đá “thiện tâm”, vừa giúp phục hồi, tái tạo nguồn năng lượng mới, tích cực, vừa bảo vệ được trường năng lượng chung. Bởi vậy, đây là loại ngọc rất tốt giúp điều trị bệnh trầm cảm, tính rối loạn, ổn định tâm thái người dùng. Ngoài ra, việc sử dụng ngọc phỉ thuý giúp điều chỉnh trạng thái mất cân bằng của cơ thể, cân bằng cảm xúc và tạo sự bình tĩnh, trầm ổn nhất định. Bên cạnh đó, loại ngọc này còn có những tác động tích cực đến hệ tim mạch.

Xem Thêm:   Cây Tùng Thơm hợp mệnh gì, tuổi nào? Có nên trồng Tùng Thơm?

Tác dụng của ngọc phỉ thuý Trong phong thủy

Theo sự xưa, Từ Hy Thái Hậu luôn “dắt” trong mình ngọc phỉ thuý ngụ ý mong sự bình an, cát khánh. Nếu xét theo quan niệm trong phong thủy học, ngọc phỉ thuý được coi là vật phẩm giúp khai trừ uế khí, gia hòa hưng thịnh, sự nghiệp thăng tiến, đặc biệt giúp gia chủ bình an, trường thọ. Chẳng những vậy mà người Trung Quốc xưa thường đeo ngọc bội phỉ thuý bên mình với ngụ ý cầu an yên, khỏe mạnh.

Cách nhận biết ngọc phỉ thuý thật giả

Có 4 cách để bạn có thể nhận biết ngọc phỉ thuý đó là thật hay giả:

Cách 1: Quan sát và cảm nhận độ mát của đá

Thông thường, đá có độ mát và độ nặng nhất định. Vì vậy, cách đầu tiên cũng là cách đơn giản nhất; bạn có thể áp trực tiếp vật phẩm lên má và cảm nhận độ mát của đá. Phỉ thuý thật sẽ có độ mát tự nhiên và độ nặng nhất định, nó khác hẳn với phỉ thuý giả không có độ mát và khá nhẹ.

Xem thêm: Cách muối hành trắng nõn, giòn ngon vừa dễ lại nhanh, ai cũng làm

Xem thêm: Đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài vì nó không thể đánh giá đúng bản chất thật bên trong | STTHAY

Cách 2: Dùng lửa

Hoặc bạn có thể dùng lửa nhỏ, đốt vật phẩm trong khoảng từ 1-2 phút nhằm kiểm tra màu sắc của vật phẩm đó. Nếu là phỉ thuý giả, việc này sẽ làm biến đổi vật phẩm, ngọc sẽ bị sủi bọt hoặc xuất hiện vụn than li ti. Ngược lại, với phỉ thuý thật điều này không hề ảnh hưởng đến vật phẩm mà bạn tìm mua.

Xem Thêm:   Mệnh Thổ nuôi con gì hợp? 3 vật nuôi may mắn của ... - Blog Tử Vi

Cách 3: Soi đèn Flash, kiểm tra vân màu sản phẩm

Bạn có thể dùng đèn flash từ điện thoại để kiểm tra các vân đá, màu tự nhiên của sản phẩm. Việc phỉ thuý đó là giả, bạn dễ dàng nhìn thấy những vân đá đã qua xử lý, không có độ trong và có sự vẩn đục đôi khi là bọt khí tồn đọng bên trong của đá. Điều này chỉ đúng với các vật phẩm phỉ thuý cao cấp và trung cấp theo sự phân cấp ở trên; phỉ thuý phổ thông, bạn khó có thể phân định được, bởi chúng độ độ trong khá kém, đôi khi vấn đục.

Cách 4: Kiểm tra bằng giấy kiểm định

Việc kiểm tra đó là đá thật hay giả thông qua giấy kiểm định có dấu đỏ của cơ quan kiểm định đá quý Việt Nam cũng là phương pháp tương đối chuẩn xác. Bất kỳ sản phẩm đá quý nào đều có giấy kiểm định kèm một mã số tương ứng. Bạn có thể kiểm tra mã số đó để có được thông tin về xuất sứ, chất lượng, thông số,… một cách chuẩn xác nhất.

Ngọc phỉ thuý hợp với tuổi nào, mệnh nào?

Phỉ thuý là loại đá quý tự nhiên với đa dạng màu sắc khác nhau. Bởi vậy, khác với những loại đá quý đơn sắc; phỉ thuý phù hợp với ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Việc chọn ngọc phỉ thúy hợp mệnh, bạn cần xác định rõ cung mệnh của mình và màu bản mệnh của nó. Ví dụ:

  • Hành Kim: trắng, ánh kim, vàng, bạc, ánh bạc,…
  • Mộc: xanh lá, xanh lục bảo, xanh non,…
  • Thủy: xanh lam, đen, xanh sẫm, xanh da trời,…
  • Hỏa: đỏ, tím, hồng, cam,…
  • Thổ: nâu đất, nâu cam, nâu vàng,…
Xem Thêm:   Người Mệnh Kim hợp hướng nào? Hướng nào xây nhà hợp nhất?

Và thuyết Ngũ Hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Việc này giúp vật phẩm làm từ ngọc phỉ thuý phát huy hết sức mạnh vốn có cho chính mệnh, đồng thời giúp tương trợ mệnh đi kèm phía sau đó.

Các loại ngọc phỉ thuý ở Việt Nam

Dựa theo chất lượng thương mại của ngọc phỉ thuý cùng độ trong suốt, độ sạch và tinh khiết của màu sắc mà ngọc được chia ra thành các tên gọi khác nhau. Hiện nay, tại Việt Nam có đến 20 chủng loại ngọc phỉ thúy:

1- Phỉ thuý lão khanh chủng: có độ nhẵn, tinh thuần, không tỳ vết, lục sắc đều đặn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Tú Lơ Khơ … – LOL Truyền Kỳ

Xem thêm: Tượng Quan Âm Tự Tại – Quán Tự Tại Bồ Tát Bằng Đồng, Gỗ, Đá, Lưu Ly, Composit

2- Phỉ thuý băng chủng: vô sắc hoặc thiếu sắc, có độ sáng bóng rất cao, bán trong suốt hoặc trong suốt.

3- Phỉ thuý thủy chủng: có độ sáng bóng nhất định, tuy nhiên độ trong suốt không cao, có chút ít vân rạn tối màu, văn đá

4- Phỉ thuý tử la lan: có sắc tím nổi bật giống loài hoa Tử La Lan, có độ trong suốt, độ nhẵn cao.

5- Phỉ thuý bạch để thanh: mang sắc trắng tựa băng và sắc xanh lục diễm lệ, có độ trong suốt không cao, hơi đục.

Xem Thêm:   Sinh năm Canh Ngọ 1990 là mệnh gì? Hợp với những con giáp nào?

6- Phỉ thuý hoa thanh: mang sắc xanh biếc rải rác, lục sắc không đều, bán trong suốt

7- Phỉ thuý hồng phỉ: có sắc đỏ tươi hoặc cam hồng, ánh thủy tinh cao, bán trong suốt

8- Phỉ thuý hoàng tông: mang sắc từ vàng nhạt đến nâu nhạt hoặc nâu xám, độ trong thấp

9- Phỉ thuý đậu chủng

10- Phỉ thuý phù dung: mang sắc xanh nhạt, có khi đáy hơi hồng, độ trong suốt tương đối

11- Phỉ thuý mã nha: trong đục, ngoài sáng bóng

Xem thêm: Chó ăn cỏ và lá cây có sao không?

Xem thêm: Ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay là gì? Mèo thần tài may mắn hợp tuổi gì?

12- Phỉ thuý ngẫu phấn: mang sắc hồng nhạt hoặc đỏ tím

13- Phỉ thuý nghiễm phiến: có màu xanh, tuy nhiên dưới ánh sáng sẽ chuyển ám hoặc màu đen

14- Phỉ thuý thúy ti

15- Phỉ thuý kim ti: bên trong có các sợi màu vàng hoặc vàng cam, xanh lục

16- Phỉ thuý du thanh: sáng bóng, lục sắc rõ ràng nhưng không thuần

17- Ba sơn ngọc phỉ thuý: có màu tím nhạt, xanh lục, lam xám

18- Phỉ thuý kiền bạch: độ trong suốt kém, mang sắc trắng hoặc xanh nhạt

19- Mặc thuý: bán trong suốt, trong hắc sắc có xanh xanh biếc

20- Thiết long sinh phỉ thuý: mang sắc xanh bảo ngọc, khá đục.

Các sản phẩm làm từ ngọc phỉ thuý

Dựa theo phân loại của ngọc phỉ thuý mà các sản phẩm đi kèm là khác nhau, tương đối đa dạng và độc đáo. Ngọc có ứng dụng trong ngành trang sức trang trí như: vàng tay, nhẫn, hoa tai, dây chuyền,… hay trong phong thủy như: mặt phật bà, ngọc bội, long quy ngọc phỉ thuý, tỳ hưu ngọc phỉ thuý, hoa ngọc phỉ thuý cùng các vật phẩm phong thủy khác.

Xem Thêm:   Cây sen đá hợp với tuổi nào? Mệnh nào? Và nên đặt sen đá ở đâu?

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button