Lớp 9

16 đề ôn chuyên văn hsg lớp 9 phần đọc hiểu

Rate this post

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Chuyên văn lớp 9 hay nhất

ĐỀ 1. Suy ngẫm của em về nhận định:“Năm tháng in hằn những vết nhăn trên da thịt, còn sự thờ ơ với cuộc sống tạo những vết nhăn trong tâm hồn”.

(Trích Điều kì diệu của thái độ sống . ( Mac Anderson, tr.68, NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh, 2017)

ĐỀ 2.Người bi quan phàn nàn về cơn gió: người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều; người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm (William Arthur Ward). Trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

Mở bài

+ Cuộc sống vốn muôn màu muôn sắc, niềm vui xen lẫn nỗi buôn. Chính vì vậy, bên cạnh những thành công, hạnh phúc mà bạn đã nỗ lực để đạt được đó là những điều không như ý muốn của bạn.

Xem thêm: Soạn bài Tổng kết phần Tập làm văn – SGK môn Ngữ văn 9 tập 2

+ Bạn sẽ làm điều gì khi gặp trở ngại?

+ William Arthur Ward có nói: “Người bi quan phàn nàn về cơn gió, người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều; người thực tế điểu chỉnh lại cánh buồm. ”

Thân bài

1/ Giải thích lời nhận định:

  • Nghĩa đen ; Việc đi biển, ra khơi và cơn gió, cánh buồm tác động tới hành trình chuyến đi…

+ Người bi quan phàn nàn về cơn gió: nhìn đâu cũng là sự tuyệt vọng,đổ trách nhiệm tât cả lên đầu cơn gió vô tình kia và câu hỏi oán trách : Tại sao lại như vậy?

Xem Thêm:   Soạn bài Bến quê | Ngắn nhất Soạn văn 9 - VietJack.com

Xem thêm: Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 9 Luyện Tập Trang 89

+ Người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều: có cách nhìn, thái độ đầy hi vọng hơn ở phía trước, tạm yên tâm hơn và trông mong mọi điều thay đổi theo hướng tốt đẹp sẽ đến với mình.

+ Người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm: sẽ xem xet tình hình thực tế, đứng lên, gạt phắt mọi suy nghĩ tiêu cực, lo lắng và để điều chỉnh cánh buồm sao cho phù hợp với cơn gió để con thuyền tiến đến mục tiêu cần đến.

2/ Cuộc sống của bạn đôi lúc có những suy nghĩ như ba kiểu người trên hay không?

+ Như đã nói ở trên, cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng. Có kiểu người này và kiểu người kia

+ Người bi quan phàn nàn về cơn gió: Quả thật, cuộc sống của chúng ta nhiều lúc đưa đẩy khiến ta rơi vào trạng thái tuyệt vọng, không còn lối thoát. Tất cả dường như sụp đổ, không chút hi vọng. Trạng thái của những con người bi quan là như vậy. Một em học sinh thường ngày học giỏi, các môn đều đạt điểm rất cao. Một ngày kia, chỉ vì không ôn bài kĩ lưỡng, điểm bài làm của em ở mức dưới trung bình. Em không hề nhận ra lỗi sai của mình mà em tự rút mình vào trong nỗi sợ, tuyệt vọng, tất cả dường như không còn gì nữa, không còn ai tin tưởng mình nữa. Và em bắt đầu đổ lồi, đổ trách nhiệm cho gia đình, cho thầy cô, bè bạn cho những gì xung quanh mình.

Xem Thêm:   Đề thi học kì 1 môn Toán lớp 9 (có đáp án) - Cập nhật mới nhất

Xem thêm: Mua Bán Nhà Đất Trương Văn Thành, Quận 9 (TP. Thủ Đức) T1/2023

+ Người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều

Người lạc quan là người luôn có niềm tin, hi vọng vào những điều tốt đẹp ở ngày mai. Tưởng chừng như đây là điều tốt . Nhưng khó khăn, thử thách không chừa một ai. Lạc quan là tốt nhưng nếu chỉ ngồi đó mà hi vọng, không bắt tay vào thực hiện thì không thể có được kết quả tốt được. Lạc quan chờ đợi và tin tưởng nhưng nếu điều đó khg xảy ra thì mất thời gian và tuyệt vọng càng nhiều.

+ Người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm.HĐ thông minh và sáng suốt, người chủ động, làm chủ hc, thay đổi hoàn cảnh.

Những trạng thái như trên, bi quan nhìn chung khá nguy hiểm hay lạc quan vừa có cái hay nhưng nếu dùng không đúng lúc. đúng chỗ cũng dẫn đến những hệ lụy của nó.

Chính những lúc nguy cấp, cần phải thật sự tỉnh táo, thực tế, nhìn nhận rõ ràng vào cái hiện tại. Bởi cái hiện tại vốn hiển hiện trước mắt, không hư ảo. đế thay đổi cái khó khăn, thử thách của hiện tại. Có như vậy, thành công sẽ đến với em. Cũng như ý nghĩa của lời nhận định, em “phàn nàn về cơn gió “ thì gió vẫn thôi, vẫn cứ thổi theo hướng cùa nó bởi ta không thể bắt cơn gió ấy thổi theo ý của mình được; hay “chờ đợi nó đổi chiều” thì nó lại càng không thể đổi chiều và cứ hi vọng, hi vọng, chờ mong, tin tưởng trong mỏi mòn. Chỉ còn một cách duy nhất, đó là phải thay đổi bản thân mình , thay đổi kế hoạch,,… sao cho phù hợp với hoàn cảnh sống hiện tại.

Xem Thêm:   Mua Bán Nhà Đất Lê Văn Duyệt, Quận Bình Thạnh T2/2023 - Mogi

Không thẻ bỏ qua các nhóm để nhận nhiều tài liệu hay 1. Ngữ văn THPT 2. Giáo viên tiếng anh THCS 3. Giáo viên lịch sử 4. Giáo viên hóa học 5. Giáo viên Toán THCS 6. Giáo viên tiểu học 7. Giáo viên ngữ văn THCS 8. Giáo viên tiếng anh tiểu học 9. Giáo viên vật lí Để tải trọn bộ chỉ với 50k, vui lòng liên hệ qua Zalo 0898666919 hoặc Fb: Hương Trần

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button