Lớp 9

Bài 1 trang 10 SGK Ngữ văn 9 tập 2 – Doctailieu.com

Rate this post

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Baài 1 trnag 10 văn 9 tốt nhất và đầy đủ nhất

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 10 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần luyện tập soạn bài Phép phân tích và tổng hợp chi tiết nhất.

Đề bài: Tác giả đã phân tích như thế nào để làm sáng tỏ luận điểm: “Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”? (Gợi ý: Chú ý thứ tự khi phân tích: Học vấn là của nhân loại ⟶ Học vấn của nhân loại do sách lưu truyền lại -> Sách là kho tàng quý báu -> Nếu chúng ta… Nếu xóa bỏ… làm kẻ lạc hậu.)

Trả lời bài 1 trang 10 SGK văn 9 tập 2

Cách trả lời 1:

Phân tích luận điểm Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn bằng lập luận các lí lẽ:

– Học vấn là thành quả tích lũy của nhân loại được lưu giữ và truyền lại qua sách.

– Muốn tiến lên thì phải nắm vững những học vấn được lưu truyền.

Xem thêm: Bài 39, 40, 41, 42, 43 trang 83 SGK Toán 9 tập 2 – Luyện tập

– Nếu xóa bỏ hết cái thành tựu mà nhân loại đã đạt được trong quá khứ thì chúng ta có thể bị lùi lại điểm xuất phát, làm kẻ lạc hậu.

Xem Thêm:   TRƯỜNG TIỂU HỌC LÊ VĂN VIỆT - VinaBiz

Cách trả lời 2:

Để làm sáng tỏ luận điểm: “Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách rốt cuộc là một con đường quan trọng của học vấn”, tác giả đã phân tích như sau:

– Nêu ra luận điểm cơ bản làm tiền đế cho lập luận: Học vấn là của nhân loại. Sách là nơi ghi chép và lưu truyền học vấn, kho báu di sản tinh thần của nhân loại.

– Đưa ra giả thiết: Muốn tiến lên phía trước phải đọc sách để chiêm lĩnh thành tựu nhân loại đã đạt trong quá khứ (Câu bắt đầu bằng từ Nếu…).

– Đưa ra giả thiết: Không đọc sách là xóa bỏ thành tựu nhân loại đã đạt được trong quá khứ, sẽ lùi điểm xuất phát hàng nghìn năm (Câu bắt đầu bằng từ Nếu…)

Từ luận điểm cơ bản làm tiền đề cho lập luận và hai giả thiết, tác giả đi đến kết luận: cần đọc sách, đọc sách là sự chuẩn bị để đi trên con đường học vấn. Kết luận này được trình bày trong đoạn tiếp đó.

Xem thêm: Bài 1 trang 7 SGK Toán 9 Tập 2 – VietJack.com

>>> Đọc thêm: Phân tích bài Bàn về đọc sách – Chu Quang Tiềm

Cách trả lời 3:

Tác giả đã làm sáng tỏ luận điểm “Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn” bằng cách phân tích:

Xem Thêm:   Tác gia là gì? 9 tác gia lớn của văn học Việt Nam - WRHC 2018

– Học vấn là việc của toàn nhân loại nói chung.

– Học vấn của nhân loại đều được lưu truyền, tích lũy trong sách vở.

– Sách vở chính là cuốn bách khoa toàn thư, là kho tàng tri thức khổng lồ.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn – Thủ thuật

– Nếu xóa bỏ thành quả của nhân loại thì loài người sẽ trở về thời điểm khởi thủy, mới lạ với tất cả những hiện tượng của tự nhiên, xã hội.

– Phân tích mối quan hệ giữa học vấn- nhân loại – sách vở.

– Đưa ra các biện pháp đọc sách cho hiệu quả.

Tham khảo: Nghị luận bàn về một phương pháp đọc sách đúng đắn

-/-

Trên đây là 3 cách trả lời câu hỏi bài 1 trang 10 SGK ngữ văn 9 tập 2 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Phép phân tích và tổng hợp tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button