là gì

Tại sao Trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8

Rate this post

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về 15 8 là ngày gì tốt nhất và đầy đủ nhất

Đây là dịp để gia đình đoàn viên cũng nhau tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí sau thời gian dài làm việc. Tuy nhiên ở mỗi đất nước thì lại có phong tục ăn mừng Tết Trung Thu khác nhau theo nơi ở của họ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về ngày lễ hội trăng tròn có gì nhé!.

Tết trung thu vào ngày bao nhiêu?

Tết Trung Thu (15 tháng 8 âm lịch) sẽ rơi vào ngày 1 tháng 10 (là ngày thứ Năm trong tháng). Đó là cũng là ngày lễ hội lớn quan trọng đối với người Đông Á và Đông Nam Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Singapore và cả Việt Nam. Với Tết Trung thu được tổ chức vào ngày 15 của tháng 8 theo lịch Âm của năm 2020, tức là vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10 theo lịch Gregory.

Xem Thêm:   CV xin việc gồm những gì? Lưu ý khi viết CV giúp ghi điểm tuyệt đối
Tết trung thu vào ngày bao nhiêu?

Lịch Gregorius còn gọi là Tây lịch, Công lịch, Dương lịch là một bộ lịch do Giáo hoàng Grêgôriô XIII đưa ra vào năm 1582. Lịch Gregorius chia thành 12 tháng với 365 ngày, cứ 4 năm thì thêm một ngày vào cuối tháng 2 tạo thành năm nhuận. Nguồn Wiki NĂM NGÀY NGÀY Năm 2020 Ngày mồng 1 tháng mười Thứ năm Năm 2021 21 tháng 9 Thứ ba 2022 Ngày 10 tháng 9 ngày thứ bảy 2023 29 tháng 9 Thứ sáu 2024 17 tháng 9 Thứ ba Năm 2025 6 tháng 10 Thứ hai 2026 25 tháng 9 Thứ sáu

Trung thu sẽ đến sớm nhất vào ngày 8 tháng 9 khi ở năm 2033 và sẽ vào muộn nhất là ngày 6 tháng 10 (2025) trong vòng 30 năm tiếp theo.

Tính lịch âm theo truyền thống

Theo lịch âm và lịch truyền thống, tháng 8 là tháng thứ hai của mùa thu. Theo lịch truyền thống, bốn mùa đều có ba tháng (khoảng 30 ngày), ngày 15 của tháng 8 là “giữa mùa thu”.

Ngày trăng tròn và lớn nhất năm

Vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng tháng, mặt trăng tròn và sáng nhất. Nó sẽ tượng trưng cho sự đoàn tụ và sum vầy trong văn hóa Trung Hoa. Các gia đình sẽ quây quần bên nhau để bày tỏ tình yêu thương gia đình của mình. Bằng cách cùng nhau ăn tối, ngắm trăng, ăn bánh trung thu, thưởng thức vị trà mới … Trăng vào mùa thu hoạch theo truyền thống được cho là sáng nhất trong năm.

Xem Thêm:   MacBook là gì? Xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về ... - TopZone
Ngày trăng tròn nhất trong năm

Mâm cỗ trung thu

Ngày 15 tháng 8, theo truyền thống là thời gian lúa chín và được thu hoạch sau những tháng trồng và chăm sóc. Vì vậy mọi người tổ chức lễ hội mùa màng và thờ cúng các vị thần để tỏ lòng biết ơn về mùa gặt thuận lợi.

Mâm cỗ trung thu. ảnh nguồn internet

Tết trung thu các nước Đông Nam Á có gì độc đáo

Là ngày Tết của thiếu nhi ở Việt Nam

Xem thêm: Máy lọc nước RO là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Vì ảnh hưởng nền văn hóa Hán học, do đó tết Trung Thu cũng đã trở thành lễ hội truyền thống của Việt Nam từ lâu. Vào ngày này, những đứa trẻ sẽ được người lớn tặng những món đồ chơi đèn ông sao, đèn kéo quân,… tham gia các trong lễ hội.

Như hoạt động rước đèn, phá cỗ trung thu và thưởng thức bánh nướng, bánh dẻo cùng hoa quả được chọn để cúng vào ngày này. Vì vậy, người Việt coi đây là ngày tết thiếu nhi cho đến bây giờ.

Tết Trung Thu ở Hàn Quốc là ngày lễ tạ ơn

Ở Hàn Quốc ngày này có tên gọi Chuseok hay còn là lễ tạ ơn sẽ được diễn ra vào ngày rằm tháng 8 trong năm. Tết Chuseok là một trong những ngày lễ cổ truyền lớn nhất của người dân Hàn Quốc, lễ hội này sẽ kéo dài trong 3 ngày. Đây là khoảng thời gian mà mọi người dân Hàn sẽ nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình và đi tảo mộ theo phong tục truyền thống.

Xem Thêm:   0362 Là Mạng Gì, 0364 Là Mạng Gì Và Những Điều Cần Biết

Vì tết Trung Thu là thời điểm mà nhà nhà đều vào vụ thu hoạch; do vậy mà người Hàn sẽ dùng những sản phẩm mới mình gặt được như: rau, hoa quả, cá, thịt,… Để chế biến thành các món ăn và bày thành mâm cúng thành kính dâng lên tổ tiên của mình.

Vào ngày Chuseok, cả trẻ em và người lớn thì đều được mặc hanbok truyền thống. Và tham gia các trò chơi dân gian được tổ chức tại nơi mình sinh sống như: kéo co, đấu vật, yutnori, múa Ganggangsullae,…

Tết Trung Thu là ngày Tiết đoàn viên ở Trung Quốc

Là quên hương của Tết trung thu với nhiều sự tích và các câu chuyện ly kỳ được kể lại xoay quanh nó. Ở Trung Quốc, cũng sẽ diễn ra vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm theo lịch Gregory. Là ngày mà mọi người cung nhau tụ họp và có đi làm xa hay học hành xa đi cho mấy cũng phải về ăn cơm với gia đình.

Và cung nhau thương thức những chiếc bánh trung thu đầy ngọt ngào và cùng kể cho nhau những câu chuyện về cuộc sống của mình khi ở nói xa xứ. Để tạo nên sự gắng kết mọi người với nhau trong một gia đình thêm đoàn kết.

Tết Trung Thu là ngày Tết thịt nướng ở Đài Loan

Xem thêm: Tục ngữ Giàu vì bạn sang vì vợ có nghĩa là gì? – Reader.com.vn

Xem Thêm:   Top 5 loại vật liệu cách điện được sử dụng nhiều nhất - Nhựa - Hioki

Giống như nhiều nước châu Á, thì tết Trung Thu ở Đài Loan cũng được tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 8 âm lịch. Vì là lễ hội lớn và quan trọng với hầu hết người dân Đài Loan. Nên ngày Trung Thu mọi người sẽ được nghỉ, tất cả cửa hàng sẽ không hoạt động để cùng nhau ăn mừng.

Tết Trung Thu là Lễ hội bánh trung thu ở Singapore

Phần lớn dân cư ở “đảo quốc sư tử” là người Hoa, do vậy nên tết Trung Thu cũng từ đó xuất phát. Và cũng diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch của năm. Các hoạt động trang trí đường phố và vui chơi giải trí như: múa lân, múa rồng, rước đèn,… cũng được tổ chức hoành tráng và được chuẩn bị trước.

Lời chúc ý nghĩa trong ngày Tết trung thu

Trung thu vui vẻ! 中秋 快乐! Zhōngqiū kuàilè!

Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung thu vui vẻ 祝 你 和 你 的 家人 中秋 快乐 Zhù nǐ hé nǐ de jiārén zhōngqiū kuàilè

Chúc cho chúng ta một cuộc sống lâu dài để chia sẻ ánh trăng duyên dáng, mặc dù hàng ngàn dặm ngoài. 但愿人长久,千里共婵娟 Dan yuàn rén chángjiǔ, qiānlǐ gòng chánjuān

Một mặt trăng sáng và các vì sao lấp lánh và tỏa sáng. Chúc quý khách một Tết Trung Thu vui vẻ, an khang và hạnh phúc. 皓月 闪烁 , 星光 闪耀 , 中秋 佳节 , 美满 快乐! Hàoyuè shǎnshuò, xīngguāng shǎnyào, zhōngqiū jiājié, měimǎn kuàilè!

Xem Thêm:   AOV là gì? Bí quyết tăng giá trị đơn hàng trung bình hiệu quả

Tết trung thu! Cầu mong trăng tròn sẽ mang lại cho bạn một gia đình hạnh phúc và một tương lai thành công. 祝福 中秋 佳节 快乐 , 月圆 人 圆 事事 圆满.

Xem thêm: Ngày 11/11 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày Lễ độc thân?

Tháng đến là tiết thu, lại là ngày đoàn tụ của năm Yuè dào shì qiū fèn wài míng, yòu shì yī nián tuányuán rì 月 到 是 秋 分外 明 , 又 是 一年 团圆 日

Chúc các bạn một ngày Trung thu vui vẻ và vạn sự như ý. zhù nǐ jiérì yúkuài, shēntǐ ānkāng 月 到 是 秋 分外 明 , 又 是 一年 团圆 日 , 祝 你 节日 愉快 , 身体 安康

Chúc bạn một cuộc sống trọn vẹn như vầng trăng tròn nhất trong ngày Trung thu Yuàn nǐ de shēnghuó jiù xiàng zhè shíwǔ de yuèliàng yīyàng, yuán yuánmǎn mǎn 愿 你 的 生活 就像 这 十五 的 月亮 一样 , 圆圆满满

Ngày trung thu vui vẻ! Chúc bạn đi tốt và có một tương lai thành công và tươi sáng. Zhōngqiū jié kuàilè, wànshì rúyì, xīn xiǎng shì chéng! 中秋节 快乐 , 万事如意 , 心想事成!

Tôi muốn nâng cốc chúc mừng. Jǔ bēi yǎngtiān yáo zhù: 举杯 仰天 遥祝 : Tôi ước rằng mặt trăng tròn mang những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi đến bạn. Chúc bạn có một gia đình hạnh phúc và một tương lai tươi sáng. Yuè yuán rén yuán huā hǎo, shì shùn yè shùn jiā xìng. 月圆 人 圆 花 好 , 事 顺 业 顺 家 兴。

Xem Thêm:   Từ vựng tiếng Anh chủ đề điện thoại và bài nói liên quan

Tôi ước rằng sự nghiệp và cuộc sống của bạn tươi sáng và trọn vẹn như đêm rằm Trung thu Zhù nǐ de shìyè hé shēnghuó xiàng nà zhōngqiū de yuán yuè yīyàng, liàngtangtáng, yuán yuánmǎn mǎn 祝 你 的 事业 和 生活 像 那 中秋 的 圆月 一样 ,亮堂堂 , 圆圆满满

Trong bài Tại sao Trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 này sẽ giúp bạn biết thêm về thông tin. Về ngày Tết trung thu quan trong thứ 3 trong năm của hầu hết các nước Đông Á, Đông Nam Á hiện nay. Mà bạn chưa bao giờ có được những thông tin chính xác nhất về nguồn gốc phía sau ngày 15 tháng 8 hàng năm thực sự.

Phương Anh

Xin Chào mình là Huyền Anh, Mình chịu trách nhiện sản xuất nội dung trên website: Thcsthaivanlung.edu.vn, rất vui mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Thay mặt Trường Thcs thái văn lung chúc các bạn tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button